Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Điểm vượt trội của xăng sinh học E5 so với xăng khoáng

Ở Việt Nam, xăng sinh học E5 đã được lưu hành trên thị trường từ những năm 2010. Tuy nhiên, việc sử dụng loại xăng này vẫn chưa phổ biến do người tiêu dùng vẫn còn lăn tăn về các ảnh hưởng của chúng lên động cơ xe.

Xăng sinh học E5 hay còn gọi là xăng E5 được tạo nên từ việc pha trộn xăng không chì truyền thống với cồn sinh học (bio-ethanol). Trong đó, có từ 90 đến 95% thể tích là xăng không chì truyền thống; 5 đến 10% còn lại là cồn sinh học được sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như xe máy, ô tô. Bản chất của tên gọi “xăng sinh học” là vì cồn sinh học ethanol (C2H5OH) dùng để phối trộn xăng được chế biến thông qua quá trình lên men các sản phẩm hữu cơ như tinh bột, cellulose từ các loại ngũ cốc: lúa mì, bắp, đậu tương, vỏ cây, bã mía,… Ethanol có vai trò như một loại phụ gia nhiên liệu pha trộn vào xăng thay cho phụ gia chì. Ethanol có khả năng làm tăng chỉ số octane và giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn, bền hơn. Xăng được nén trong xi-lanh động cơ xe ô tô và xe máy trước khi đốt. Xăng càng được nén mạnh thì động cơ càng dễ đạt công suất cao, tuy nhiên, nếu nén mạnh quá mà chưa kịp đốt thì xăng có thể tự kích nổ và bốc cháy, gây hại cho động cơ. Chỉ số octane (RON – Research Octane Number) không chỉ giúp nén xăng tốt hơn, mà nó còn giúp tăng khả năng chống tự kích nổ. Do đó, ngành công nghiệp xăng dầu luôn tìm kiếm các phụ gia để có thể gia tăng chỉ số octane cho xăng. Xăng E5 RON 92 có trị số octan và các chỉ tiêu chất lượng tương đương RON 92. Tuy nhiên, Xăng E5 sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể là trị số octane của xăng E5 cao hơn để chống kích nổ tốt hơn cho động cơ và có hàm lượng oxy cao hơn (do được pha trộn 4-5% thể tích Ethanol). Vì vậy, quá trình cháy của xăng sạch và triệt để hơn. Ngoài việc có khả năng chống kích nổ tốt hơn cho động cơ, giảm sự ăn mòn máy móc, tăng tuổi thọ của động cơ thì việc sử dụng xăng sinh học E5 còn có khả năng giúp bảo vệ môi trường. Do sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu là khí CO2 và nước, lượng khí CO và hydrocarbon so với xăng RON92 và RON95 được giảm xuống đến khoảng 20%.

Việc sử dụng xăng E5 còn có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm, ổn định đời sống và gia tăng thu nhập cho người nông dân từ việc trồng khoai mì cung cấp cho các nhà máy để sản xuất nguyên liệu cho nhiên liệu sinh học nữa đó!

Nguyễn Thị Diễm
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán