Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

"Độc Chất N" - Ngọn Lửa Đến Từ Địa Ngục Có Thể Thiêu Đốt Thủy Tinh Lịch Sử Hình Thành

- Từ trước đến nay, chúng ta đều biết rằng F là nguyên tố có độ âm điện cao nhất, cũng như là nguyên tố có tính oxi hóa mạnh nhất. Tuy nhiên, không có gì là vĩnh viễn khi các nhà hóa học muốn tìm kiếm các chất có tính oxi hóa mạnh hơn nữa, và một trong số đó là ClF₃ - Chlorine trifluoride.

- Vào năm 1930, 2 nhà khoa học Đức Otto Ruff & H. Krug đã fluorid hóa khí chlorine Cl₂ để tổng hợp nên ClF₃. Ngay từ thời điểm được điều chế, ClF₃ đã cho thấy sức mạnh hủy diệt của mình.

- Trong chiến tranh thế giới thứ 2, nhiều quốc gia đang nghiên cứu vũ khí hóa học có hiệu quả cao và giá thành thấp nhất có thể. ClF₃ tự nhiên hấp dẫn các nhà khoa học bởi vì nó dễ sản xuất và cho thấy sức mạnh khủng khiếp của mình.

- Khi nước Đức điều chế ra ClF₃, họ đã sử dụng nó để chế tạo bom gây cháy cực kỳ mạnh. Hợp chất trở nên hiệu quả đến mức họ bắt đầu nghĩ về việc sản xuất nó với số lượng lớn hơn. ClF₃ được gọi dưới tên mã "N-stoff" hay là hóa chất N. May mắn thay, hóa chất này không được sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ hai. Vì sao vậy? Mặc dù nó được sản xuất dễ dàng, nhưng chỉ có khoảng 30 tấn được sản xuất tính cho đến năm 1945. Tính không ổn định và khả năng phản ứng quá khủng của hóa chất này khiến nó cực kỳ nguy hiểm ngay cả với người sử dụng chứ chưa nói đến tiêu diệt đối thủ.

Cao Thị Ngát
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán