Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Sahara- sa mạc nóng nhất thế giới

- Từ Sahara trong ngôn ngữ Ả Rập có nghĩa là Đại sa mạc. Sahara là sa mạc của Châu Phi có diện tích hơn 9 triệu km2, xấp xỉ diện tích của Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc. Sa mạc bao trùm hầu hết khu vực Bắc Phi.

- Nhiệt độ trung bình trong mùa hạ của sa mạc suýt soát 40°C. Thậm chí vào năm 1961, người ta đo được nhiệt độ tại Semara - khu vực phía Tây của Sahara lên tới 51°C. Tuy nhiên, đây không phải là kỷ lục nóng nhất tại Sahara. Năm 1922, tại El Azizia, thủ đô của Libya, nhiệt độ đã chạm mức 58°C. Nhưng đến đêm thì gió lạnh cắt da, cắt thịt. Sự thay đổi nhiệt độ trong ngày càng khiến điều kiện sống nơi đây thêm khắc nghiệt.

- Các nhà khoa học phát hiện sa mạc Sahara ngày càng mở rộng. Từ năm 1962 tới nay, sa mạc này đã mở rộng thêm gần 650.000 km2. Lượng mưa trung bình thường dưới 100 mm/năm. Có nơi thậm chí không có giọt mưa nào trong nhiều năm.

- Tuy khí hậu vô cùng khắc nghiệt nhưng phía dưới sa mạc lại có những mạch nước ngầm, những dòng sông ngầm chảy ra từ dãy Atlas trồi lên mặt đất, tạo ra các ốc đảo, chiếm hơn 2% tổng diện tích. Trong ốc đảo có hệ thống thực vật phong phú và tươi tốt, đây là nơi dân cư tập trung sinh sống.

Phạm Thị Phương Thảo
Giáo viên Địa lí - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán