Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

SỰ NGUY HẠI CỦA BƠ THỰC VẬT

Bơ thực vật (margarine) có nguồn gốc từ một số dầu thực vật và được sản xuất qua quá trình hydro hóa để chuyển từ dạng lỏng thành dạng cứng hoặc dẻo và có thể đóng thành bánh. Hiểu đơn giản là thực phẩm này không làm từ sữa mà có thành phần là dầu thực vật, chứa nhiều acid béo chưa bão hòa và không chứa cholesterol.

Bơ thực vật thường chứa chất bảo quản hóa học và các chất tẩy trắng, cùng hàm lượng cao acid béo. Sử dụng bơ thực vật có thể dẫn đến dị ứng, tăng huyết áp, bệnh tim và thậm chí ung thư.

Có thể dẫn đến dị ứng

Bơ thực vật có chứa chất nhũ hóa, chất tạo màu và chất bảo quản hóa học... chúng có thể làm tăng nguy cơ gây ra các phản ứng dị ứng.

Do đó, trước khi mua bơ thực vật, bạn nên tập thói quen đọc kỹ nhãn và xem danh sách các thành phần có trong các loại bơ thực vật để chắc chắn tránh được các thành phần có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Tăng nguy cơ ung thư

Bạn có biết rằng, bơ thực vật cũng có chứa các gốc tự do? Các gốc tự do là các hợp chất có thể gây thiệt hại cho các tế bào, dẫn đến viêm và sưng. Về lâu dài, nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư bằng cách kích hoạt quá trình phân chia không kiểm soát của các tế bào.

Tăng mức cholesterol

Mặc dù bơ thực vật có chứa chất béo lành mạnh, nhưng nó cũng chứa rất nhiều chất béo bão hòa và acid béo. Đây là lý do để bạn không nên ăn bơ thực vật hàng ngày vì chúng có thể làm tăng mức độ cholesterol trong máu.

Nguy cơ mắc bệnh tim

Bơ thực vật có thể làm tăng huyết áp và tăng mức cholesterol... đây được biết đến là các yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh tim mạch.

Trong một số trường hợp, lượng bơ thực vật cũng có liên quan trực tiếp với các cơn đau tim. Do đó, bạn nên hạn chế ăn bơ thực vật để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.

Cao Thị Ngát
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán