Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Sưu tầm và giải thích một số câu tục ngữ về phẩm chất đạo đức của con người.

Các câu tục ngữ chủ yếu chỉ quan hệ giữa người với người trong xã hội, thường được tuân theo một chuẩn mực đạo đức luân lí nhất định. Chuẩn mực đạo đức đó đã được cộng đồng chấp nhận vá được người dân lao động sử dụng như một nguyên tắc sống và giao tiếp hằng ngày.

Một số câu tục ngữ về phẩm chất đạo đức của con người:

“Cái răng, cái tóc là góc con người”: Câu tục ngữ không chỉ nêu lên nét đẹp của con người mà còn nhắc nhở chúng ta biết giữ gìn chăm sóc từng yếu tố thể hiện hình thức, tính nết tốt đẹp của con người.Câu tục ngữ còn nhắc con người chú ý về hình thức bên ngoài, thông qua hình thức bên ngoài ta có thể soi xét một phần của “góc con người”, với cách hiểu này câu tục ngữ như một lời khuyên mọi người trong cách đánh giá một con người.

“Đói cho sạch, rách cho thơm”: Câu tục ngữ khuyên con người phải sống trong sạch dù có khó khăn về vật chất, dù hoàn cảnh nào cũng phải giữ gìn phẩm giá, nhân cách của mình.

“Không thầy đố mày làm nên”: Câu tục ngữ khẳng định vai trò to lớn của người thầy trong sự nghiệp giáo dục. Qua đây còn thể hiện sự thách thức đối với những người luôn tự đề cao mình, không biết nhớ ơn công lao dạy dỗ của thầy cô giáo. Câu tục ngữ nhắc con người phải biết quý trọng và biết ơn công lao dạy dỗ của thầy cô giáo phê phán những ai vô lễ với người đã dạy dỗ mình nên người.

Nguyễn Thị Ái Nguyên
Giáo viên Văn học - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán