Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Tác dụng của phèn chua

Phèn chua là muối sulfat kép của kali và nhôm KAl(SO4)2. Phèn chua thường được tìm thấy ở dạng tinh thể khi ngậm 24 phân tử nước: KAl(SO4)2-12H2O hoặc K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O. Phèn chua có tác dụng gì?

Rửa sạch nhớt cá và lòng heo

Để làm sạch nhớt cá, bạn có thể dùng phèn chua chà xát lên cá và rửa cá lại bằng nước sạch. Với lòng heo, sau khi rửa sạch với nước, bạn có thể dùng phèn chua đã nghiền mịn chà xát lên lòng heo và rửa lại bằng nước một lần nữa.

Bạn có thể ngâm ngâm quần áo mới mua vào nước đã pha phèn chua trong 1 giờ trước khi giặt. Đây là cách giúp cho quần áo của bạn duy trì tốt màu sắc ban đầu và ít bị phai màu.

Chữa mùi hôi cơ thể

Phèn chua sau khi rang lên, bạn đem đi tán nhỏ, xay nhuyễn mịn cho vào hộp kín. Sau khi tắm sạch bằng xà phòng và lau khô, bạn dùng bột này xoa đều lên vùng cơ thể có mùi. Thành phần nhôm sunfat trong phèn chua sẽ giúp khử mùi khi mồ hôi tiết ra từ cơ thể.

Chống gỉ sét cho chảo sắt và chảo nhôm

Bạn hãy cho đầy nước và một ít phèn chua vào chảo mới mua, sau đó đun sôi chảo khoảng 15 – 20 phút. Cách này sẽ giúp chảo của bạn hạn chế được tình trạng bị gỉ sét sau khi sử dụng lâu ngày.

Trị nước ăn chân

Phèn chua có tác dụng chống ngứa, sát trùng, làm khô nên trị nước ăn chân rất tốt. Bạn có thể dùng một cục phèn chua nhỏ ngâm trong nước, chờ đến khi phèn tàn ra thì cho chân vào ngâm. Lưu ý, sau khi ngâm chân, bạn cần lau khô và giữ chân khô ráo để tình trạng nước ăn chân mau khỏi.

Phèn chua có phải là đường phèn không?

Đường phèn bản thân là loại đường được sản xuất từ mía, có tác dụng băng đường. Thành phần hóa học chủ yếu là saccharose, có thể phân giải thành glucose và frutose. Với công thức hóa học khác nhau, cách sản xuất từ các thành phần nguyên liệu khác nhau, phèn chua là hợp chất vô cơ, còn đường phèn là hợp chất hữu cơ. Cho nên, phèn chua hoàn toàn không phải là đường phèn.

Cách làm và điều chế phèn chua

Phèn nhôm được điều chế từ các nguyên liệu chính đó là đất sét (thành phần chía chứa Al2O3), axit sunfuric và K2SO4. Kali alum là khoáng chất sulfat nguồn gốc từ tự nhiên, dạng cứng trong đá ở các khu vực bị phong hóa và oxi hóa của các khoáng chất sulfua, có chứa gốc kali.

Cách làm phèn chua trị mùi hôi cơ thể

– Giã nhỏ 50gr phèn chua và cho vào nồi nung, tốt nhất là nung bằng nồi đất.

– Chưng nóng phèn cho rút hết nước, phèn trở nên xốp nở phồng gấp 2 – 3 lần (người ta gọi là phèn phi hay bột phèn chua).

– Sau khi tắm sạch sẽ, chà xát phèn chua lên nách và chân, massage nhẹ nhàng 8 – 10 phút. Mỗi tuần sử dụng 3 – 4 lần có thể trị mùi hôi cơ thể hữu hiệu.

– Nếu chưa sử dụng hết, bạn cất vào lọ thủy tinh dùng dần.

Nguyễn Thị Vinh
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán