Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Tơ nhện thuần chay là gì và có thể thay thế hầu hết các loại nhựa dùng một lần hay không?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã tình cờ tìm ra một giải pháp đầy hứa hẹn cho vấn đề ô nhiễm nhựa ngày càng gia tăng của chúng ta.

Theo bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications, "tơ nhện thuần chay" từ nguồn gốc thực vật có thể thay thế các chất ô nhiễm có trong vật liệu đóng gói hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge có thể có một giải pháp khả thi cho tình thế tiến thoái lưỡng nan về nhựa sử dụng một lần: tơ nhện. Hay, chính xác hơn, một loại polymer tổng hợp có nguồn gốc thực vật mô phỏng thành phần của tơ nhện, nhưng không thực sự đến từ động vật chân đốt tám chân.Các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa polyme của họ sau tơ nhện do độ bền và sức mạnh của nó — nếu bạn có thể mở rộng mạng nhện lên kích thước con người, nó sẽ có khả năng bẫy được một chiếc máy bay. Trên thực tế, tơ nhện bền gấp 5 lần thép và mạnh hơn một nửa so với sợi Kevlar; nó được coi là một trong những vật liệu tự nhiên mạnh nhất trên Trái đất.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Berkeley tuyên bố đã tạo ra loại nhựa có thể phân hủy và phân hủy sinh học đầu tiên trên thế giới vào đầu năm nay. Loại nhựa mới có thể phân hủy tới 98% trong phân trộn gia dụng chỉ trong vài ngày, chỉ bằng cách thêm nhiệt và nước.

Tơ thuần chay sẽ được thương mại hóa bởi Xampla, một công ty của Đại học Cambridge đang phát triển các sản phẩm thay thế cho nhựa sử dụng một lần và vi nhựa.

Họ có kế hoạch giới thiệu một loạt các gói và viên nang dùng một lần vào cuối năm nay, có thể thay thế nhựa được sử dụng trong các sản phẩm hàng ngày như viên nén rửa chén và viên giặt tẩy.

Vật liệu này có hiệu suất tương đương với nhựa kỹ thuật hiệu suất cao như polyetylen mật độ thấp. Sức mạnh của nó nằm ở sự sắp xếp đều đặn của các chuỗi, có nghĩa là không cần liên kết ngang hóa học, một kỹ thuật thường được sử dụng để cải thiện hiệu suất và khả năng chống chịu của màng biopolyme.

Các tác nhân liên kết ngang phổ biến nhất không bền vững và thậm chí có thể độc hại. Ngược lại, ‘tơ nhện thuần chay’ mới không yêu cầu các yếu tố độc hại.

Lê Việt Linh
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán