Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Túi Khí Trong Xe Ô Tô Cực Kỳ Độc Hại

- Trong xe ô tô có chứa túi khí, nó được xem như là một hệ thống trên ô tô giúp hạn chế va đập. Túi khí phồng lên rất nhanh để tạo thành đệm hơi giúp làm giảm chấn thương cho mọi người trong xe.

- Trong các túi đựng khí ấy chứa sodium azide NaN3 (2NaN3 → 2Na + 3N2), một hợp chất hóa học rắn và phân hủy rất nhanh. Trong xe ô tô có các cảm biến ở phía trước để phát hiện va chạm. Các cảm biến này gửi tín hiệu điện đến hộp chứa sodium azide và tín hiệu điện sẽ kích nổ một lượng nhỏ hợp chất. Nhiệt từ quá trình đánh lửa này tạo ra sự phân hủy natri azide và tạo ra khí nitrogen để lấp đầy túi khí.

Thế nhưng sodium azide cũng được biết đến là một hợp chất có độc tính cao (ngang với cyanide), thứ có thể dễ dàng giết bạn trong 1 nốt nhạc. Điều tồi tệ hơn nữa chính là hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu với sodium azide. Đã có các trường hợp, nhiều người trưởng thành và trẻ được cứu sống bởi túi khí và mất đi cũng vì túi khí đó.

Tất nhiên cũng có các hãng đã ra mắt trên thị trường những túi khí không chứa sodium azide để thân thiện với sức khỏe và môi trường. Nhưng thật không may khi các túi khí ấy được chia sẻ rộng rãi những năm đầu nhưng dần bị kêu gọi thu hồi vì nó trở nên cực kỳ dễ nổ sau vài năm lưu trữ, biến túi khí thành một quả lựu đạn. Gần đây nhất chính là chiến dịch thay thế túi khí Takata (túi khí không chứa sodium azide) của General Motors vì những tác động tiêu cực của túi khí đến người tiêu dùng. Rất khó để có thể tìm một thứ nào đó thay thế sodium azide trong các túi khí nhưng mọi người cũng đừng quá lo lắng khi các trường hợp gây chết người bởi túi khí chứa hợp chất này rất hiếm.

Cao Thị Ngát
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán