Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

VÌ SAO BỈM CHỐNG THẤM KHÔNG ƯỚT?

Trẻ sơ sinh do không thể tự kiểm soát đại tiểu tiện của bản thân, nên cần phải dùng bỉm, để tránh làm bẩn cơ thể và quần áo. Bỉm truyền thống là tã lót được làm bằng những miếng vải bông thấm nước tốt. Vì thành phần chính của vải bông là sợi, giữa các phân tử cellulose có rất nhiều khe hở, phân tử nước có thể chui vào các khe hở này. Trong sợi còn có rất nhiều gốc -OH, mà phân tử nước cũng có gốc -OH. Gốc -OH của phân tử nước sau khi bị gốc -OH của phân tử cellulose “bắt”, hai phân tử sẽ kết hợp với nhau nhờ nguyên tử hydrogen, tạo ra liên kết hydrogen, phân tử nước lúc đó không thể di chuyển loạn xạ nữa. Đây chính là nguyên nhân vải bông có thể thấm hút nước.

Bỉm làm bằng bông mặc dù có thể thấm hút nước, nhưng không nhiều. Thấm hút một chút nước là đã ướt mèm, dùng tay có thể vắt ra nước. Vì thế tã lót phải thường xuyên thay mới có thể giúp cơ thể của trẻ sơ sinh được khô sạch. Có thể nâng cao khả năng thấm hút nước của bỉm, để bỉm thấm hút được nhiều nước hơn không?

Bỉm chống thấm chính là sản phẩm có tính năng hấp thụ nước lớn hơn ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu này. Các nhà khoa học dùng sợi tự nhiên như bông làm nguyên liệu cơ bản cho loại bỉm này, sau đó thêm một số chất hóa học để có thể nâng cao khả năng thấm hút nước, như oxiren, thông qua “copolime ghép”, để “ghép” vào phân tử cellulose, tạo thành bỉm chống thấm có khả năng thấm hút nước lớn hơn rất nhiều. Bỉm chống thấm có thể thấm hút lượng nước tương đương gấp trăm lần so với bỉm thông thường, đồng thời những phân tử nước này “bị nhốt” chặt bên trong các phân tử cellulose, vì thế cho dù thấm rất nhiều nước, nó vẫn khô thoáng.

Nguyên liệu giữ nước dùng để chế tạo bỉm chống thấm còn có thể dùng trong rất nhiều lĩnh vực như chế tạo giấy, giấy ăn thấm nước, đảm bảo độ ẩm của đất và trong bảo quản dược phẩm.

Phan Thị Ngọc Trinh
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán