Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tích hợp theo chủ đề

Giáo dục tích hợp theo chủ đề

VÌ SAO VIỆC DÙNG MẠNG NHỆN ĐỂ MAY THÀNH QUẦN ÁO KHÔNG CÒN LÀ CÂU CHUYỆN TRONG CỔ TÍCH NỮA?

Nhện là kiến trúc tài ba của giới tự nhiên, ngoài một số ít loại nhện, còn đa số nhện đều có thể tự dệt những mạng lưới lớn. Mạng lưới vừa là nhà để nhện sinh sống cư trú, vừa là công cụ để chúng săn mồi.


Mạng nhện có thể dính chặt côn trùng nhỏ hoặc chim nhỏ, vì tơ nhện có tính kết dính rất mạnh, hơn nữa lại bền và cực kì dẻo. Các nhà khoa học rất hứng thú với điều này, thông qua thực nghiệm, họ phát hiện lực cần thiết để làm đứt một sợi tơ nhện còn lớn hơn lực cần thiết để làm đứt một sợi tơ théo cùng kích cỡ.

Bằng nghiên cứu phân tích tơ nhện, các nhà khoa học cho rằng việc dùng tơ nhện để dệt may thành trang phục là hoàn toàn khả thi. Tơ nhện gần giống tơ tằm, vật chất cấu thành chủ yếu là protein động vật, thành phần hóa học chính là glycin, alanin, leucin, ... Các nhà khoa học còn quan sát được tơ nhện có chứa nhiều alanin, trong đó có một loại axit amin được sắp xếp cực kì có tính phương hướng, còn một loại lại sắp xếp rất hỗn loạn không có phương hướng. Protein có axit amin sắp xếp có phương hướng là nguyên liệu để tạo ra tơ nhện. Các nhà sinh học đã sử dụng công nghệ gen để tổng hợp thành protein tơ nhện. Điều thú vị là, cách nhện nhả tơ rất giống với công nghệ dệt vinylon. Protein tơ nhện ở thể lỏng trước khi được nhả từ miệng nhện ra, cần thông qua một đường ống, trong đường ống này có một loại tế bào đặc thù, có thể hút nước trong protein. Phân tử protein sau khi bị mất nước biến thành hình tơ xếp chồng lên nhau, liên kết thành những chuỗi dài, từ đó làm tăng độ bền của tơ.

Do tơ nhện được cấu thành từ phân tử protein, có tính gần gũi sinh học với cơ thể người, có thể bị vi sinh vật phân giải, đồng thời có tính hút ẩm nhất định, nên trang phục làm từ tơ nhện không chỉ mềm nhẹ, mặc thoải mái, mà còn có khả năng chống tác động mạnh, thậm chí còn có thể dùng làm áo chống đạn. Trong thời kì Chiến tranh Thế giới thứ nhất, người ta từng dùng tơ nhện để làm chỉ khâu khi phẫu thuật ngoại khoa, chắc chắn và dễ thấm hút hơn chỉ nilon rất nhiều. Ngoài ra, nó còn có thể được dùng để chế tạo thành gân và dây chằng nhân tạo.

Phan Thị Ngọc Trinh
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán