Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Giải pháp giúp trẻ ngừng khóc khi đến trường

Dù cho đây là ngày đầu tiên của bé tại nhà trẻ hay bé có là học sinh lớp năm, bắt đầu đi học vào mỗi năm học mới đều mang đến cho chúng một chút lo sợ. Con bạn đang lo lắng về thầy cô mới, ngại gặp gỡ bạn bè hay đơn giản là sợ hãi với việc rời xa bạn cả ngày dài, bé sẽ khóc với nhiều lý do.

Nhận ra nỗi sợ của bé và giúp chúng đối mặt với điều đó có thể giúp bé ít khóc nhiều hơn trong lớp học.



Ảnh: www.gershphoto.com

Giúp bé có giấc ngủ ngon trước khi đến trường. Một đứa trẻ cáu kỉnh vì không được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ dễ khóc hơn trong lớp học. Stacie Bunning, chuyên gia tâm lý lâm sàng giải thích rằng thiếu ngủ có thể dẫn tới tâm trạng thất thường và gây ra những vấn đề về ứng xử. Một giấc ngủ đầy đủ sẽ giúp trẻ học tập hiệu quả hơn.

Trò chuyện với con về những vấn đề mà bé lo ngại trong lớp học. Cho phép bé nói ra những lo ngại cho dù bé có lo lắng về việc phải rời xa bạn hay là lo sợ không thể kết bạn với những đứa trẻ khác. Cuộc trò chuyện đơn giản về những lo ngại của bé sẽ giúp bé trở nên tự tin hơn khi bước vào lớp học.

Nhận ra được những vấn đề mà bé lo lắng và giúp bé giảm bớt lo sợ. Ví dụ, nếu đứa trẻ nghĩ rằng thầy cô giáo khó tính và đó là lý do bé khóc thì hãy nói chuyện với bé về việc thầy cô giáo sẽ giúp và ủng hộ bé trong khi dạy bé những điều cần thiết. Những lời cổ vũ của bạn có thể giúp giảm bớt những trở ngại khiến bé khóc khi đi học.



Ảnh: www.huffingtonpost.com

Giúp trẻ làm quen với những công việc hằng ngày ở trường. Nói chuyện với bé về một ngày học vào mỗi buổi tối trước khi bé đến trường. Nêu ra các hoạt động đặc biệt sẽ diễn ra tại trường để giúp bé hứng thú hơn. Hiểu được những việc làm hằng ngày ở trường có thể giúp bé bớt lo sợ và bé sẽ ít khóc hơn khi tới trường.

Thảo luận với giáo viên tại trường về việc dỗ dành bé. Giáo viên của con bạn có thể làm giảm mối lo âu bằng cách chào đón trẻ bằng nụ cười và nói chuyện với bé về các mối lo ngại khi vào lớp học. Nếu khóc là vấn đề thường xuyên của con bạn, hãy làm việc với các giáo viên tại trường để trấn an trẻ và giúp trẻ tự tin hơn.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán