Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Giáo viên đang cố gắng trang trải nhu cầu thiết yếu cho lớp học

New York (CNN) - Không chỉ riêng các bậc phụ huynh cảm thấy túng quẫn khi chi trả cho các đồ dùng thiết yếu mùa tựu trường năm nay. Các giáo viên cũng đang dốc cạn túi để đáp ứng các nhu cầu của lớp học.

Sarah Adkins, giáo viên lớp 3 của Pennoyer School District 79, trường tiểu học vùng ngoại ô Tây Bắc Chicago, chi trung bình từ 300 đến 500 USD một năm bằng tiền của mình cho đồ dùng, tài liệu giảng dạy và đồ trang trí để các em học sinh nhỏ cảm thấy lớp học bớt trống trải, ấm áp hơn, và thú vị hơn.Đồ dùng học tập được quyên góp vào ngày 13/8/2023 tại Cleveland, Ohio - Ảnh: Duane Prokop/Interscope Records/Getty Images

Cô cho biết: “Gần đây tôi đã chi 40 USD để mua bóng bay và một chiếc áo thun để kỷ niệm ngày thứ ba của lớp 3 thật linh đình.”

Thời gian dần qua, chi phí cá nhân mà cô chi tăng lên hơn 1.000 USD. Cô ước chừng trong năm nay số tiền này sẽ lên tới hơn 1.000 USD, con số vượt ngoài ngân sách giới hạn mà nhà trường cung cấp cho lớp học.

“Các con gái tôi đang học đại học. Vì vậy, các chi phí sẽ chồng chất lên nhau khi tài chính cá nhân bị quá tải,” cô nói.

“Nghề dạy học là một cuộc đấu tranh thật sự. Đó là lý do tại sao rất nhiều người lại đổi nghề. Bạn không kiếm được nhiều tiền khi làm giáo viên. Tại sao tôi vẫn đi dạy ư, đặc biệt là khi nó ảnh hưởng đến tài chính của gia đình tôi? Tôi làm vì tình yêu trẻ và yêu nghề thôi,” Adkins, giáo viên có kinh nghiệm dạy học 26 năm cho biết.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, vào tháng 02/2023, số lượng vị trí công việc cần tuyển trong ngành giáo dục công nhiều hơn gần 150.000. Khi ngày càng có nhiều giáo viên nghỉ việc vì lương thấp và những lo ngại khác, tình trạng thiếu giáo viên diễn ra ở Hoa Kỳ đang càng trầm trọng thêm.

Giáo viên thường xuyên tự bỏ tiền túi để trang trải nhu cầu của lớp học

Theo Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ - hiệp hội giáo viên lớn nhất nước này, hơn 90% giáo viên chi tiền túi để mua đồ dùng học tập và các nhu yếu phẩm khác cho học sinh hàng năm và số tiền họ chi ngày càng tăng cao. Ngay trước đại dịch, giáo viên đã chi trung bình 500 USD. Theo NEA, con số đó dự kiến sẽ cao hơn đáng kể trong năm học 2023-2024, đạt 800 USD trở lên.

Đồng thời, một báo cáo riêng của nền tảng học tập trực tuyến Study.com cho thấy gần 70% giáo viên cho rằng lạm phát kéo dài có tác động đáng kể đến khả năng tự mua đồ dùng học tập trong năm nay của họ.Sarah Adkins, giáo viên lớp 3 của Pennoyer School District 79 - trường tiểu học vùng ngoại ô Tây Bắc Chicago - Ảnh: Sarah Adkins

Hầu hết đồ dùng học tập đều tăng giá, khiến chi phí của các loại bút như bút màu, bút mực và bút chì tăng gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát giá tiêu dùng vẫn tăng nhưng đã giảm đáng kể kể từ khi đạt mức cao nhất trong 40 năm vào năm ngoái. Chỉ số giá tiêu dùng - thước đo lạm phát chính đo lường sự thay đổi giá của một giỏ hàng hóa và dịch vụ - trong tháng 8 đo được 3,2%. Con số này giảm đáng kể so với mức tăng hàng năm là 9,1% được ghi nhận vào tháng 6 năm 2022.

Jamesha Gilliam, giáo viên tiếng Anh tại một trường trung học công lập ở Hạt Marion, Florida, có một tủ đựng đồ trong lớp chứa đầy bút mực, bút chì, vở ghi chép, keo dán và các vật dụng văn phòng phẩm khác.

Gilliam nói: “Tôi dùng tiền của mình để lấp đầy chiếc tủ trong năm học”. Nhưng gần đây cô đã bị choáng váng khi đi mua một lượng lớn bút chì. Cô cho biết: “Tôi thường mua một hộp 50 cây với giá 10 USD, và năm nay giá cả tăng lên tới gần 25 USD”.

Năm ngoái, Gilliam đã chi khoảng 1.000 USD để mua đồ dùng học tập. “Năm nay cần tiêu thêm rất nhiều tiền. Không chỉ là đồ dùng học tập. Tôi còn mua sách nữa. Tôi mua quyển The Great Gatsby cho cả lớp vì tôi muốn các em có thể ghi chú cụ thể”, cô cho biết.

Tuy nhiên, khoản đầu tư thêm này là quá tải đối với cô. Cô cho biết: “Công việc thứ hai của tôi là nhân viên phục vụ và công việc này giúp tôi kiếm thêm một ít. Tiền thuê nhà, thế chấp, thực phẩm, mọi thứ chúng tôi cần để sống đều đắt đỏ hơn. Tôi độc thân, không có con và tôi vẫn cảm nhận được điều đó.”

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tiền bồi thường cho các nhà giáo đã không thay đổi trong hai thập kỷ qua khi được điều chỉnh theo lạm phát.

NEA báo cáo rằng mức lương trung bình của giáo viên trường công trên toàn quốc trong năm 2021-2022 đã tăng 2% so với năm trước lên 66.745 USD và dự kiến sẽ tăng thêm 2,6% trong năm 2022-2023.

Nhưng mức lương trung bình của giáo viên đã tụt dần theo lạm phát trong thập kỷ qua. NEA cho biết, được điều chỉnh theo lạm phát, trung bình thu nhập của giáo viên thấp hơn 3.644 USD so với 10 năm trước.

Mức lương thấp, làm việc quá sức và tính an toàn là những lý do khác khiến các thầy cô giáo rời bỏ nghề này với tốc độ nhanh hơn số người mới tham gia vào lĩnh vực này.

“Chúng tôi dốc cạn túi khi là giáo viên. Đó không phải là thứ chúng tôi muốn nói.”

Ở khu vực nông thôn, thách thức đáp ứng nhu cầu của học sinh và nhà giáo dục thậm chí còn rõ ràng hơn.

Bryan Glahn và vợ đều dạy ở vùng nông thôn Shickshinny, Pennsylvania. Glahn dạy môn xã hội và lịch sử tại một trường cấp ba tại Northwest Area School District.

Đây là năm thứ 22 Glahn làm giáo viên tại ngôi trường nằm cách nơi ông lớn lên khoảng 30 phút đi xe.Bryan Glahn, giáo viên cấp ba ở Shickshinny, Pennsylvania - Ảnh: Bryan Glahn

“Đây là một cuộc đấu tranh thật sự. Một cộng đồng nhỏ đang gặp khó khăn về tiền bạc. Thu nhập trung bình khá thấp, từ 30.000 đến 40.000 USD một năm.” Glahn cho biết.

“Cũng không có nhiều căn cứ tính thuế. Không có ngành hoặc nhà tuyển dụng chính. Chúng tôi có một cửa hàng tạp hóa đã đóng cửa cách đây nhiều năm.”

Ông nói: “Trường có ngân sách nhỏ để mua đồ dùng hàng năm, nhưng tôi thấy việc tự mua những thứ tôi cần sẽ dễ dàng hơn”. Ông nhớ lại việc các giáo viên đã tự mua ti vi và máy chiếu cho trường học.

Bản thân Glahn chi vài trăm USD trước khi bắt đầu năm học mới để mua tài liệu giảng dạy.

Nhưng trong một cộng đồng như Shickshinny, bản thân giáo viên cũng chung tay hỗ trợ cho trường. “Nếu chúng tôi sắp có một chuyến đi thực tế và học sinh không đủ khả năng chi trả, các giáo viên sẽ góp tiền và không nói ai biết.”

Đôi khi, nhu cầu của học sinh trở nên cá nhân hơn, như thức ăn và quần áo.

“Chúng tôi dốc cạn túi với tư cách là giáo viên. Đó không phải là thứ chúng tôi muốn nói. Chúng tôi chỉ âm thầm làm những việc đó”, ông nói.

Hồng Nhung
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán