Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Khi trẻ ăn cắp và nói dối

Nếu phát hiện con ăn cắp hoặc nói dối, bạn có thể thấy thất vọng vì con. Bạn có thể mất niềm tin và đau lòng khi biết con mình làm những điều không tốt.Ảnh: www.familylives.org.uk

Tại sao trẻ ăn cắp?

Trẻ cắp vì nhiều lý do, trong những tình huống khác nhau và có những động cơ riêng. Một đứa trẻ có thể lấy trộm đồ ở cửa hàng, trường học, của bạn bè, người thân trong gia đình... Dù con đã lấy trộm món đồ gì, thì điều quan trọng là phải chỉ ra mức độ nghiêm trọng trong hành động của con và hậu quả có thể xảy ra sau đó. Hãy cho chúng biết rằng chúng có thể bị mang tiếng xấu và những người khác sẽ không còn tin tưởng chúng nữa. Bạn cũng cần phải chỉ ra rằng trẻ cũng có thể đã phạm luật khi ăn cắp và nói rằng điều đó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.Ảnh: cdn.cdnparenting.com

Con trẻ có thể lấy cắp một món đồ chỉ để gây ấn tượng với bạn bè. Bọn trẻ cũng có thể ăn cắp khi chúng muốn mua thứ gì đó mà bình thường chúng không có. Ngoài ra, chúng có thể ăn cắp để tìm kiếm sự chú ý vì đôi khi đối với chúng, sự chú ý tiêu cực có vẻ tốt hơn là không có. Nếu đây là tiếng kêu cứu, bạn cần giúp chúng nhận ra vấn đề trong sức khỏe tâm lý của trẻ.

Hãy cho trẻ biết giá trị của đồng tiền, giải thích rằng chúng có thể kiếm tiền tiêu vặt bằng cách làm việc nhà. Điều này có thể giúp chúng hiểu được tầm quan trọng của tiết kiệm, và nếu trẻ ăn cắp đồ, chúng sẽ phải từ bỏ món đồ ưa thích khác để bù đắp.

Hãy nói cho trẻ biết về cảm xúc của người khác. Cố gắng làm cho trẻ hiểu rằng cảm giác bị mất đồ khiến cho cảm xúc người khác trở nên tồi tệ như thế nào.

Tại sao trẻ nói dối?

Hãy dạy con tầm quan trọng của sự trung thực càng sớm càng tốt. Điều này rất quan trọng vì giúp trẻ không đi theo xu hướng bịa đặt hoặc thiếu trung thực. Nói dối là điều mà bạn không nên khuyến khích con ngay từ khi còn nhỏ. Con trẻ phải hiểu được khái niệm về điều gì nên làm và điều gì không nên làm.

Nếu con bạn nói dối, điều quan trọng là phải tiếp cận tình huống này một cách bình tĩnh để bạn có thể khiến con thấy rằng hành động này là tiêu cực. Trước hết, hãy tìm hiểu lý do tại sao trẻ nói dối, vì trẻ có thể nói dối khi sợ hãi trước phản ứng của bạn.

Hãy thiết lập ranh giới của bạn một cách rõ ràng. Bạn mong đợi sự thật thà từ trẻ, ngay cả khi đó là điều trẻ không muốn bạn nghe. Nói dối sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn về lâu dài.

Nếu trẻ nói dối để gây ấn tượng với bạn bè, hãy cho chúng biết chúng sẽ thấy hổ thẹn như thế nào nếu bạn bè phát hiện ra sự thật. Điều này có thể giúp trẻ dừng lại và suy nghĩ kỹ về vấn đề này. Nói dối để gây sự chú ý là điều rất phổ biến ở trẻ em, đặc biệt nếu chúng cảm thấy mình đang bỏ lỡ điều gì đó.

Bạn cũng có thể chia sẻ những ví dụ về thời thơ ấu của mình hoặc sử dụng những câu chuyện như câu chuyện về con sói giả vờ khóc để trẻ có thể liên tưởng đến hậu quả của việc nói dối hoặc ăn cắp.

Nếu bạn nhận thấy việc nói dối hoặc ăn cắp bắt đầu ám ảnh trẻ, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự hỗ trợ bằng cách nói chuyện với nhân viên y tế hỗ trợ gia đình, hoặc tìm kiếm lời khuyên từ nhân viên tư vấn tâm lý ở trường hoặc bệnh viện.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán