Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Kỹ năng đọc hiểu và lòng tự trọng

Kỹ năng đọc hiểu kém và cảm giác thất bại có thể gây ra tác động lớn lên trẻ em. Trẻ em có thể mất sự hứng thú với việc đọc và việc học ở trường. Một vài trẻ sẽ có hành vi không đúng mực trong lớp hay đặt những kỳ vọng thấp vào bản thân.Ảnh: maed.co/

Madeline, một học sinh 8 tuổi hiện đang theo học tại trường Lab School ở Washington, D.C. nhớ lại cảm giác trước khi em nhận được sự hỗ trợ về kỹ năng đọc: “Em đã không thể đọc những từ trong những quyển sách mà chúng em bắt buộc phải đọc. Lúc nào em cũng có cảm giác lạc lõng. Và đã có rất nhiều buổi sáng, khi em thức dậy và chuẩn bị đến trường, em luôn sợ hãi vì không muốn đi học.”

Mặc dù cách hữu hiệu nhất cho vấn đề sa sút lòng tự trọng vì kỹ năng đọc hiểu dĩ nhiên là dạy bọn trẻ học cách đọc, nhưng các bậc cha mẹ vẫn còn có những cách giải quyết khác rất bổ ích.

Nhắm thẳng đến vấn đề!

Hỗ trợ trẻ với những thông tin mà chúng có thể sử dụng để thích nghi và vượt qua những khó khăn. Nhắm thẳng đến vấn đề! Mô tả những vấn đề khác nhau mà bọn trẻ gặp phải với việc đọc. Trong mỗi vấn đề, sau đây là những đề nghị mà bọn trẻ có thể dựa theo để tự giúp bản thân:

• Nhận biết đơn âm và ngữ âm

• Giải mã từ ngữ

• Từ vựng

• Độ trôi chảy

• Khả năng thấu hiểu bài đọc

• Những nguồn đọc khác

Tự thân vận động

Một số trẻ cũng có thể tự hỗ trợ bản thân. Thảo luận với bọn trẻ cách để giải thích những khó khăn của con với thầy cô giáo và các học sinh khác, và cung cấp cho trẻ lời khuyên về những trợ giúp mà chúng có thể được hỗ trợ trong lớp học.

Và cho dù thế nào đi nữa, hãy để con trẻ biết rằng bạn đánh giá cao trẻ và hãy cho trẻ luôn được là chính mình!

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán