Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Kỹ năng xã hội

Hằng ngày chúng ta đều sử dụng các kỹ năng xã hội như: chào hỏi đồng nghiệp, nhờ sự trợ giúp từ nhân viên bán hàng, gọi điện thoại cho bạn, nói chuyện với nhân viên bán hàng về một sản phẩm hay khen ngợi một ai đó. Việc sử dụng những kỹ năng này phù hợp với hoàn cảnh sẽ ảnh hưởng đến cách người khác đối xử với chúng ta và giúp chúng ta hòa hợp với mọi người.Ảnh: telegraph.co.uk

Việc học các kỹ năng xã hội cũng rất cần thiết cho trẻ, giúp trẻ xác định được những hành vi nào là thích hợp và không thích hợp khi ứng xử với người khác nói riêng và xã hội nói chung. Phụ huynh là những người dạy trẻ khuôn phép ứng xử.

Khi trẻ đã học được cách sử dụng những kỹ năng xã hội thích hợp, trẻ sẽ biết nên làm gì và nói gì khi giao thiệp với mọi người và sẽ thành công hơn trong giao tiếp. Phụ huynh nào tích cực dạy trẻ kỹ năng xã hội là đã trang bị cho trẻ “những kỹ năng sống” để hòa hợp với mọi người, để học cách tự kiểm soát và thành công trong cuộc sống.

Một vài gợi ý hữu ích

Dạy kỹ năng theo từng bước một

Trong quá trình dạy trẻ kỹ năng xã hội, thỉnh thoảng phụ huynh nên dừng lại đôi chút để trẻ có đủ thời gian xử lý thông tin. Dành thời gian để giải thích khi nào trẻ cần sử dụng những kỹ năng, đồng thời đưa ra những lợi ích và lý do trẻ cần biết những kỹ năng xã hội. Cho trẻ thấy khả năng ứng dụng của những kỹ năng này vào những khía cạnh khác của cuộc sống. Ví dụ như biết chấp nhận sự phê bình từ cha mẹ là trẻ có thể chấp nhận lời phê bình từ những người khác.

Làm cho việc học các kỹ năng xã hội trở nên thú vị

Khen ngợi và thưởng cho con vì đã dành thời gian học kỹ năng. Trẻ sẽ không nhận ra ngay tức thì lợi ích của việc học kỹ năng xã hội. Tuy nhiên, khi càng sử dụng các kỹ năng này và thấy được sự đáp lại tích cực của mọi người, trẻ sẽ dần nhận thấy việc học các kỹ năng xã hội là hữu ích.

Hãy kiên nhẫn

Sau khi học một kỹ năng mới, trẻ cần có thời gian để làm quen với kỹ năng trước khi ứng dụng thành thục. Học kỹ năng mới là một quá trình liên tục và lâu dài, không phải chuyện một sớm một chiều. Bạn không thể rê bóng thuần thục chỉ sau một lần thử hay biết lái xe chỉ với một lần ngồi sau tay lái. Không ai có thể trở nên thành thạo mà không cần luyện tập.

Hãy nhớ rằng khi dạy trẻ những kỹ năng này, bạn nên sử dụng từ ngữ và diễn giải phù hợp với độ tuổi, mức độ phát triển và khả năng của con.

Ngọc Trâm
Theo parenting.org

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán