Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Những cách giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Lên kế hoạch

Trẻ em cần được ăn sau 3 đến 4 giờ, gồm những bữa sau: ba bữa ăn chính, hai bữa ăn nhẹ. Nếu bạn có kế hoạch ăn uống, chế độ ăn uống của con bạn sẽ cân bằng hơn và trẻ sẽ bớt cáu kỉnh khi ăn.

Lên kế hoạch cho bữa tối

Nếu việc lên thực đơn hàng tuần là điều quá khó khăn thì bạn hãy bắt đầu lên thực đơn hai hoặc ba ngày một lần. Một bữa tối ngon miệng không cần quá cầu kỳ, nhưng thực phẩm phải cân bằng, ví dụ gồm những loại thực phẩm như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, cơm hoặc mì; trái cây hoặc rau; và nguồn protein đến từ thịt nạc, phô mai hoặc đậu.

Hạn chế nhắc nhở khi trẻ đang ăn

Điều này có vẻ khó thực hiện nhưng bạn hãy cố gắng không bình luận về những gì hoặc lượng thức ăn mà con bạn đang ăn. Hãy nhớ rằng, đừng thúc giục hay nhắc nhở việc ăn uống của con quá nhiều lần, con bạn sẽ cảm thấy khó chịu và thích chống cự lại những lời bạn nói.

Kết hợp nhiều loại thực phẩm

Nếu con bạn không ăn rau, hãy thử kết hợp rau với loại thực phẩm mà chúng yêu thích, và hãy nhớ là số lượng phải thật phù hợp để con quen dần với mùi vị của loại rau mà bạn muốn cho con ăn.

Chuẩn bị bữa sáng phong phú hơn

Hầu hết các gia đình không ăn đủ chất xơ hàng ngày và bữa sáng là thời điểm dễ dàng nhất để bổ sung thêm chất xơ. Bạn hãy tìm các loại ngũ cốc giàu chất xơ để khắc phục nhanh tình trạng này.

Cho trẻ tham gia nấu ăn

Nếu con bạn được tham gia vào việc lựa chọn hoặc chuẩn bị bữa ăn, chúng sẽ thích thú hơn với việc ăn những gì chúng đã làm ra. Bạn hãy đưa con cùng đi siêu thị, và để chúng chọn những gì mà chúng yêu thích.

Hạn chế đồ ăn vặt

Hãy nhớ rằng, chính bạn chứ không phải là những đứa trẻ chịu trách nhiệm về các loại thực phẩm ngọt có trong gia đình. Bằng cách hạn chế mua nhiều đồ ăn vặt, bạn sẽ khuyến khích con ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa.

Hãy tạo cảm giác vui vẻ khi ăn

Bữa ăn càng sáng tạo thì con trẻ sẽ hứng thú với bữa ăn của mình. Bạn có thể làm những chiếc bánh hình mặt cười hay nướng bánh thành hình trái tim và ngôi sao, những thứ mà con bạn yêu thích.

Thái độ

Những gì con bạn ăn theo thời gian là điều quan trọng hơn. Ăn một chút bỏng ngô khi xem phim hoặc kem là một số thú vui thực sự của cuộc sống. Miễn là bạn cân bằng với lựa chọn thực phẩm thông minh và các hoạt động thể chất, con bạn sẽ hoàn toàn ổn trong việc ăn uống.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán