Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Quyền Hiệu phó trường đại học tại Nigeria kêu gọi cha mẹ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho con trẻ

Giáo sư Bidemi Lafiaji-Okuneye, Quyền Hiệu phó trường Đại học Sư phạm Lagos (LASUED), kêu gọi các bậc phụ huynh Nigeria dạy con trẻ tầm quan trọng của giáo dục môi trường.

Lời kêu gọi trên được bà phát biểu tại lễ trồng cây thường niên lần đầu tiên được trường thực hiện. Nhiều đại biểu chức trách, các quản lý cấp cao của LASUED, các đoàn thể nhân sự nhà trường, học sinh - sinh viên, cùng các tộc trưởng cũng tham gia sự kiện.Lễ trồng cây tại Đại học Sư phạm Lagos, Nigeria - Ảnh: www.sunnewsonline.com

GS. Lafiaji-Okuneye nhấn mạnh tính cấp thiết của công cuộc nâng cao nhận thức về môi trường nơi trẻ em và các thanh thiếu niên: “Chúng ta cần giúp con trẻ hiểu các sinh hoạt thường ngày và quyết định của các bạn ảnh hưởng đến môi trường như thế nào; đồng thời hỗ trợ các bạn học được những kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp các bạn đối diện với các vấn đề môi trường nan giải, nhận ra những hành động đơn giản mà các bạn có thể thực hiện mỗi ngày nhằm giúp môi trường bền vững hơn.”

Theo bà, trồng cây gây rừng là biện pháp bền vững kiến tạo môi trường cho con người sinh sống và phát triển: “Cây cối là phần tối quan trọng trong tự nhiên và đóng vai trò to lớn vào duy trì sự sống con người. Chúng ta thường trồng cây để cho bóng mát và tô điểm cảnh quan. Cây cối cũng tạo ra khí oxy và giúp loại bỏ các phần tử bụi có hại, làm sạch không khí. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nếu đắm chìm giữa cây cối hay các mảng xanh, chúng ta sẽ giảm được nỗi lo âu căng thẳng thường nhật.”

Lafiaji-Okuneye cho biết bên cạnh lợi ích kinh tế như cho gỗ và hoa trái, cây cối cũng giúp khung cảnh quanh nhà chúng ta trở nên xinh tươi hơn và nhờ đó nâng tầm giá trị. Quyền Hiệu phó đương nhiệm cho biết con người không thể sống thiếu cây cỏ, hay nói rộng ra, không thể sống mà không hoà hợp với thiên nhiên.

Bà cũng khuyến cáo mọi tổ chức và cá nhân nên thực hiện những hành động cụ thể nhằm xây dựng quan hệ bề vững giữa con người với thiên nhiên.

Trường đại học qua đó đảm bảo sẽ cùng Chính phủ Bang Lagos phủ xanh và làm đẹp quang cảnh tại bang, đặt mục tiêu “biến trồng cây thành nghĩa vụ công dân và cùng nhau chăm sóc, quản lý mảng xanh khu vực”.

Dấu ấn của buổi lễ là Quyền Hiệu phó đương nhiệm của LASUED cùng các quan chức và cựu quan chức Lagos, các tộc trưởng, và các đoàn thể học sinh - sinh viên vun trồng cây tại trường.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán