Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Số lượng trẻ em được giáo dục tại gia ở Anh tăng hơn 10.000

Số liệu chính thức cho thấy lý do chủ yếu mà các phụ huynh lựa chọn giáo dục tại gia là sức khoẻ tinh thần.Theo thống kê của các cơ quan địa phương, 126.000 trẻ em được giáo dục tại gia trong suốt năm học 2022-2023 - Ảnh: Maskot/Getty Images

Theo số liệu thống kê, số trẻ em được giáo dục tại gia ở Anh đã tăng hơn 10.000 vào mùa thu năm 2023 mà sức khoẻ tinh thần là nguyên nhân chính khiến các bậc phụ huynh lựa chọn phương pháp này.

Bộ Giáo dục Anh (DfE) công bố 92.000 em được giáo dục tại gia vào ngày thống kê trong học kỳ mùa thu, nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2022 (80.900 em).

Chính phủ Anh đang tiến hành các biện pháp thúc đẩy trẻ trở lại trường, bao gồm tăng 33% phí phạt vắng mặt không phép và cấm học sinh tham gia biểu tình trong giờ học.

Tỉ lệ phụ huynh chọn giáo dục tại gia vì lý do sức khoẻ tinh thần tăng từ 9% năm 2023 đến 13% năm 2024.

Tỉ lệ phụ huynh đưa ra nguyên do “khác biệt triết lý” hoặc “lối sống” là 24%, còn tỉ lệ không đưa ra lý do, không rõ lý do hoặc viện dẫn lý do khác là 40%. Ngoài ra 1% phụ huynh nêu lý do tôn giáo và 3% nói do bắt nạt học đường.

Geoff Barton, Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà lãnh đạo Trường học, cho biết: “Chúng tôi lo ngại xu hướng giáo dục tại gia ngày càng phát triển mạnh mẽ là do nhiều vấn đề như nhu cầu giáo dục đặc biệt không được đáp ứng, chứng lo âu khi đến trường và các vấn đề tâm lý khác. Các phương diện này đang bị thiếu đầu tư một cách trầm trọng, gây áp lực lớn lên nguồn quỹ của trường và mang đến nguy cơ vụt mất các dịch vụ hỗ trợ từ địa phương.”

Theo khảo sát ngẫu nhiên của giới chức địa phương, có khoảng 126.000 em được giáo dục tại gia trong năm 2022-2023, tăng từ 116.000 em trong năm 2021-2022.

DfE cũng lần đầu đưa ra số liệu các trẻ thiếu cơ hội giáo dục (CME), thuật ngữ chỉ những trẻ đủ tuổi đi học nhưng không được tới lớp hoặc không tiếp nhận nền giáo dục thích hợp. DfE định nghĩa CME là “các học sinh không đăng ký nhập học ở trường và không được giáo dục đúng cách ngoài trường học, bao gồm các em đang chờ đăng ký nhập học hoặc được hưởng nền giáo dục không phù hợp, và những trường hợp chính quyền địa phương đang nỗ lực hỗ trợ tìm nguồn giáo dục phù hợp.”

Vào mùa thu năm ngoái, các hội đồng giáo dục đã ghi nhận 33.000 trường hợp CME, nhiều hơn so với số lượng 24.000 mùa thu năm 2022. Trong suốt năm học 2022-2023, họ ghi nhận tổng cộng 117.000 trường hợp CME, nhiều hơn so với 95.000 trường hợp trong năm học trước.

Khoảng 20% các trường hợp CME mùa thu năm ngoái là di cư hoặc chuyển đến thành phố khác sinh sống; 23% là các em đang chờ đăng ký vào trường; khoảng 44% là vì nguyên nhân khác hoặc không được ghi nhận. Chỉ 6% CME là do “giáo dục tại gia sai cách”.

Bridget Phillipson, Thư ký giáo dục đảng đối lập, nói rằng Đảng Lao động sẽ hỗ trợ các trẻ không được đến trường trên toàn quốc được đăng ký vào học. Trong khi đó Flick Drummond, thành viên Đảng Bảo thủ nước này, đã đưa ra một dự luật yêu cầu các cấp chính quyền địa phương duy trì danh sách các trẻ em không được đăng ký vào trường học.

DfE đã công bố điều luật mới hướng dẫn về việc đi học vào ngày 29/02, có hiệu lực vào mùa hè tới, bao gồm lệnh cấm học sinh tham gia biểu tình, trong đó nêu rõ: “Học sinh không được phép xin nghỉ để tham gia hoạt động biểu tình trong giờ học”.

Thiên Kim
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán