Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Trẻ em với những hạn chế về khả năng học tập

Các bậc cha mẹ thường lo lắng khi con em của họ gặp các vấn đề về học tập ở trường. Những đứa trẻ hạn chế về khả năng học tập vẫn thông minh như bao đứa trẻ khác nhưng chúng vẫn làm cho các bậc cha mẹ và thầy cô lo lắng.

Thông thường, những đứa trẻ này vẫn luôn cố gắng tập trung trong lớp, làm theo những hướng dẫn và nỗ lực để trở thành học sinh giỏi ở trường cũng như là ở nhà. Tuy nhiên, bất chấp việc nỗ lực hết sức, chúng vẫn không theo kịp việc học ở trường và bị tụt lại phía sau. 

Người ta tin rằng vấn đề trong hệ thần kinh ảnh hưởng đến quá trình nhận, xử lý và giao tiếp là nguyên nhân dẫn đến những hạn chế về khả năng học tập. Một vài đứa trẻ hạn chế về khả năng học tập rất là hiếu động, chúng không thể ngồi yên, dễ bị phân tâm và khả năng tập trung rất ngắn.  

Những nhà tâm thần học đều nhận thức được rằng những hạn chế về khả năng học tập có thể điều trị được nếu như can thiệp sớm. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, chúng có thể để lại những hậu quả lớn. Ví dụ, một đứa trẻ không học thêm ở trường tiểu học sẽ không có thể hiểu được đại số ở trường trung học. Khi đứa bé càng cố gắng học thì nó sẽ càng thất vọng và gặp những vấn đề về suy nghĩ như thiếu tự tin vì phải đối mặt với thất bại thường xuyên. Một vài đứa trẻ hạn chế về khả năng học tập có khuynh hướng hành xử không tốt vì chúng nghĩ thà mang tiếng “xấu” còn hơn bị nói là “ngu dốt”.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị hạn chế về khả năng học tập mà các bậc phụ huynh nên lưu ý:

  • Gặp khó khăn khi phải hiểu và làm theo hướng dẫn.
  • Gặp khó khăn khi phải ghi nhớ những điều vừa được nói.
  • Thất bại khi học các kỹ năng đọc, đánh vần, viết và làm toán.
  • Gặp khó khăn khi phải phân biệt bên trái hay phải, xác định từ ngữ và sự đảo ngược của từ ngữ (ví dụ nhầm lẫn “25” với “52”, “b” với “d” hoặc “on” với “no”).
  • Dễ dàng làm mất hoặc để nhầm sách vở hoặc các vật dụng khác.
  • Không hiểu khái niệm về thời gian, bị bối rối bởi “hôm qua, hôm nay, ngày mai”.

Nói chung, bước quan trọng đầu tiên là phải hiểu được những khó khăn trong học tập của trẻ và xem xét những khó khăn đó ảnh hưởng đến chúng như thế nào. Một nhà tâm thần học có thể cùng với các chuyên gia ở trường đưa ra những đánh giá và phương pháp điều trị hạn chế khả năng học tập ở trẻ. Phương pháp có thể bao gồm nói chuyện với đứa trẻ và gia đình, đánh giá tình hình của họ, xem xét việc thử nghiệm giáo dục và tư vấn với nhà trường.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 119

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán