Trang chủ»Giáo dục»Giáo dục tiểu học

Giáo dục tiểu học

Trung Quốc xem xét bỏ dạy trước ở bậc mẫu giáo

Trung Quốc lên kế hoạch cấm các trường mẫu giáo dạy trước kiến thức tiểu học, đồng thời ưu tiên đảm bảo an toàn cho trẻ, theo một dự luật soạn thảo hôm 28/8.Trẻ mẫu giáo tại huyện Quỳnh Hải, tỉnh Hải Nam mang cặp xách đến trường vào một ngày thứ Hai. Một số phụ huynh đi cùng con để các bé quen với môi trường mới - Ảnh: Meng Zhongde/China Daily

Dự luật được đưa ra thảo luận lần đầu tại phiên họp Ủy ban Thường trực Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc kéo dài từ 28/8 đến 01/9. Đây sẽ là luật quốc gia đầu tiên dành cho lĩnh vực giáo dục mẫu giáo. Thông thường, dự luật sẽ được thông qua và ban hành thành luật chính thức sau khi được Ủy ban xem xét 3 lần.

Một số điểm đáng chú ý khác của dự luật bao gồm:

- Các trường mẫu giáo không được tổ chức thi đầu vào cũng như bất kỳ hình thức thi, kiểm tra nào trong suốt thời gian học, ngoại trừ kiểm tra sức khỏe định kỳ.

- Học sinh mẫu giáo không được phép tham gia các hoạt động tranh đua không phù hợp thể trạng, tâm lý lứa tuổi.

- Hoạt động chính của trẻ mẫu giáo là tham gia các trò chơi, phát triển đạo đức, hành vi chuẩn mực, rèn luyện thân thể.

- Nhà trường và phụ huynh cần giám sát việc sử dụng Internet của học sinh và quản lý thời gian các em lướt web, tiếp xúc các thiết bị điện tử.

- Giáo viên mẫu giáo phải đạt được các chứng chỉ sư phạm cần thiết mới có thể đứng ra quản lớp. Các thầy cô phải được sàng lọc kỹ về lý lịch và sức khỏe trước khi được nhận vào trường.

- Những cá nhân có tiền án hình sự, có dính dáng đến các vụ ngược đãi, tấn công, bạo hành tình dục, trước đây nghiện các chất kích thích, nghiện cờ bạc, hay có vấn đề về tâm thần cũng không được phép làm giáo viên.

- Chính quyền địa phương cần tích cực mở các trường mẫu giáo công lập và khuyến khích các cơ sở tư thục đưa ra mức giá phải chăng. Những khu dân cư mới thành lập phải liên kết với một vài trường mẫu giáo trong khu vực.

- Vốn xã hội hóa không được phép chiếm phần kiểm soát trong tổng vốn hoạt động của các trường mẫu giáo công lập hay tư thục phi lợi nhuận.

- Trường mẫu giáo không được phép niêm yết trên sàn chứng khoán. Các công ty có niêm yết không được đầu tư vào các cơ sở mẫu giáo tư vì lợi nhuận, không được mua tài sản từ các cơ sở này thông qua phát hành cổ phiếu hay trao đổi tiền mặt.

Ông Hoài Tiến Bằng, Bộ trưởng Giáo dục, nhận định mặc dù cấp mẫu giáo phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, ngành này vẫn còn nhiều bất cập trong hệ thống giáo dục nói chung. Một số bậc phụ huynh vẫn không có khả năng đưa con đến nhà trẻ bởi học phí quá đắt đỏ. Ông Hoài nhận xét Trung Quốc hiện còn thiếu những trường mẫu giáo trong tầm giá phải chăng.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, số lượng trẻ nhập học mẫu giáo năm 2022 chiếm 89,7% khả năng tiếp nhận của các trường hiện có, tăng 1,6% so với năm 2021.

Theo thống kê, trong số 289.200 trường mẫu giáo trên cả nước, những trường có mức giá phải chăng chiếm 85%. Theo dữ liệu công bố năm 2022, số học sinh mẫu giáo cả nước là 46,2 triệu em; trong khi số lượng giáo viên là 3,42 triệu.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán