Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

10 trường đại học hàng đầu châu Á về Khoa học tự nhiên

Dưới đây là danh sách 10 trường đại học hàng đầu châu Á về Khoa học tự nhiên theo đánh giá của các học giả dựa trên cuộc khảo sát toàn cầu của QS năm 2013 (QS's global survey). Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của QS (QS University Rankings: Asia) cũng dựa trên kết quả này.

1. Đại học TokyoẢnh: educastmedia.com

Khó có một đối thủ nào có thể đánh bại được Đại học Tokyo trong cộng đồng các trường đại học. Trong cuộc khảo sát toàn cầu của QS theo các học giả, Đại học Tokyo là trường đại học tốt nhất ở châu Á không chỉ về khoa học tự nhiên mà còn về khoa học đời sống, kỹ thuật công nghệ, nghệ thuật và nhân văn. Tuy nhiên, theo Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của QS dựa trên tám chỉ số thì Đại học Tokyo đứng ở vị trí thứ 9.

2. Đại học KyotoẢnh: csr-japan.jp

Khoa học tự nhiên rõ ràng là một thế mạnh của Nhật Bản. Đại học Kyoto chỉ xếp sau Đại học Tokyo trong bảng xếp hạng, và đây là hai ngôi trường vinh dự có tên trong danh sách 10 trường đại học hàng đầu châu Á về khoa học tự nhiên. Về học thuật, khoa học tự nhiên chính là lĩnh vực mạnh nhất của Đại học Kyoto mặc dù trường cũng được xếp vị trí thứ 3 ở châu Á về lĩnh vực khoa học đời sống.

3. Đại học Bắc KinhẢnh: tonkosti.ru

Theo các học giả, Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc được xếp hạng cao ở tất cả các lĩnh vực đào tạo. Trường nổi tiếng thứ 3 ở châu Á về lĩnh vực khoa học tự nhiên. Trong bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của QS, Đại học Bắc Kinh xếp ở vị trí thứ 5.

4. Đại học quốc gia Singapore (NUS)Ảnh: asiarisingtv.com

Xếp ở vị trí thứ 4 về Khoa học tự nhiên là Đại học quốc gia Singapore. Trường cũng nắm giữ vị trí số 2 (cùng với Đại học Hồng Kông) trong bảng xếp hạng của QS University Rankings: Asia. Đây cũng là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở châu Á và thuộc nhóm các trường đại học châu Á có uy tín trên thế giới.

5. Đại học Thanh HoaẢnh: cucas.edu.cn

Đứng ở vị trí thứ 5 là Đại học Thanh Hoa. Trường cũng được xếp ở vị trí thứ 14 trong Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của QS. Tuy nhiên, vị trí của trường sẽ cao hơn nếu được xếp hạng dựa trên danh tiếng. Đại học Thanh Hoa xếp thứ 7 theo đánh giá của các học giả và xếp thứ 2 theo đánh giá của những người sử dụng lao động.

6. Đại học quốc gia Seoul (SNU)Ảnh: best-masters.com

Là trường đại học được xếp hạng cao nhất của Hàn Quốc, Đại học quốc gia Seoul xếp ở vị trí thứ 4 trong Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của QS. Danh tiếng về học thuật của trường được công nhận rộng rãi, trường còn lọt vào top 10 các trường ở châu Á về nghệ thuật và nhân văn, khoa học xã hội và quản lý, khoa học đời sống và y học.

7. Đại học Hồng Kông (HKU)Ảnh: wikimedia.org

Đại học Hồng Kông xếp ở vị trí thứ 2 trong Bảng xếp hạng các trường châu Á của QS (đồng hạng với Đại học quốc gia Singapore). Trường có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số các trường đại học tốt nhất châu Á, Đại học Hồng Kông xếp thứ 5 theo các học giả và xếp thứ 7 theo những người sử dụng lao động.

8. Đại học quốc gia Đài Loan (NTU)Ảnh: apmss-taiwan.org

Mặc dù các trường đại học công lập hàng đầu Đài Loan không xuất hiện trong Bảng xếp hạng các trường châu Á của QS, nhưng lại rất ghi điểm trong cuộc khảo sát toàn cầu theo các nhà học giả. Đại học quốc gia Đài Loan vinh dự lọt vào top 10 các trường đại học hàng đầu châu Á không những về khoa học tự nhiên mà còn về nghệ thuật và nhân văn, khoa học đời sống và y học.

9. Đại học OsakaẢnh: jpss.jp

Đại học Osaka cũng sẽ đạt vị trí cao hơn nếu được xếp hạng dựa trên danh tiếng học thuật. Hiện trường đứng ở vị trí thứ 15 trong Bảng xếp hạng các trường châu Á của QS, và đứng thứ 12 trong cuộc khảo sát về học thuật.

10. Học viện công nghệ TokyoẢnh: plus.google.com

Là trường đại học thứ 4 của Nhật Bản lọt vào danh sách top 10 này, Học viện công nghệ Tokyo nổi tiếng về đào tạo lĩnh vực khoa học và công nghệ. Theo đánh giá của các viện nghiên cứu khảo sát, trường xếp vị trí thứ 4 trong số các trường đại học ở châu Á về đào tạo kỹ thuật và công nghệ.

Đôi điều về Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của QS

Từ năm 2009, hàng năm Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của QS công bố danh sách 300 trường đại học hàng đầu châu Á. Bảng xếp hạng dựa trên 9 tiêu chí: danh tiếng học thuật, danh tiếng sử dụng lao động, tỉ lệ giảng viên - sinh viên, tài liệu nghiên cứu, trích dẫn trên báo, số lượng giảng viên quốc tế, số lượng sinh viên quốc tế, trao đổi sinh viên trong nước và trao đổi sinh viên ngoài nước.

Mỹ Hằng
Theo topuniversities.com

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán