Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

5 bài học mà mỗi đứa trẻ nên biết về đồng tiền

Để biết được giá trị của đồng tiền đòi hỏi một quá trình học tập của cả một đời người, và dạy cho con em của chúng ta những bài học về đồng tiền ngay từ lúc chúng còn bé sẽ giúp ích cho chúng trong cuộc sống sau này. Không bao giờ là muộn màng để bắt đầu học cách xử lý tài chính, có một vài bài học giúp cho chúng ta hình thành thái độ và niềm tin về đồng tiền và đó thật sự là những bài học quan trọng. Dưới đây là 5 bài học mà chúng ta nên dạy con em của chúng ta dù chúng ở bất kỳ độ tuổi nào.

1. Làm mất tiền là một lỗi lầm mà ai cũng mắc phải trong cuộc sống.

Mỗi người trong chúng ta ai cũng từng làm mất tiền tuy nhiên trẻ em sẽ có khuynh hướng làm mất tiền nhiều hơn là người lớn. Trẻ em có thể sẽ đánh rơi 20 đô la tại khu mua sắm, để quên phong bì đựng tiền gây quỹ, hoặc bị đánh cắp tiền ăn trưa. Và cách mà bạn cư xử khi chúng làm mất tiền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quan niệm về đồng tiền của con em các bạn trong cuộc sống sau này của chúng.

Nếu như con em của bạn hành động thiếu trách nhiệm và góp phần vào việc để mất tiền, thì thật sự là cần thiết để dạy chúng hành động có trách nhiệm hơn. Tuy nhiên, một phần trong tiến trình học tập để hiểu biết về giá trị của đồng tiền đó là bạn cần phải chia sẻ và giải thích cho con em của bạn về những lỗi lầm mà chúng đã mắc phải, và xây dựng những ý tưởng để ngăn ngừa việc mất tiền tiếp diễn trong tương lai. Trừng phạt bọn trẻ khi chúng làm mất tiền thì thật sự là không cần thiết, nhưng chúng ta nên dạy cho chúng phải chịu trách nhiệm vì những lỗi lầm và mất mát mà chúng đã gây ra. Và cách tốt nhất để dạy chúng chịu trách nhiệm về những lỗi lầm và mất mát mà chúng gây ra đó là giao cho chúng làm những công việc vặt trong nhà, những công việc ở trường, và lao động công ích.

2. Bạn không nhất thiết phải giữ hết tất cả tiền.

Một trong những cách tốt nhất để nuôi nấng thái độ lành mạnh đối với đồng tiền đó là khuyến khích trẻ nhỏ phải biết cho đi những gì chúng có. Vì vậy, dạy cho con em của chúng ta ngay từ lúc chúng còn nhỏ là phải biết cho đi hơn là nhận lấy là một điều thật sự là quan trọng và cần thiết cho cuộc sống của chúng sau này.

3. Chi tiêu phải có mục đích.

Đặc biệt là khi trẻ nhỏ bắt đầu có ý thức về đồng tiền thì bạn nên dạy cho chúng cách lập ra danh sách những thứ nào thật sự là cần thiết phải chi tiêu. Dạy cho chúng cách làm hẹp danh sách mua sắm và chỉ tập trung chi tiêu cho những món đồ có ích trong cuộc sống của chúng. Và bạn chỉ nên dành cho chúng một khoản chi tiêu rất nhỏ vào đồ chơi, kẹo và những vật dụng nghệ thuật, tuy nhiên khi trẻ thật sự có nhu cầu cần chi tiêu cho những món đồ có chất lượng và hữu ích về lâu về dài thì bạn nên ủng hộ chúng.  

4. Phải biết chi tiêu tiết kiệm.

Bạn nên nhấn mạnh với trẻ rằng tiết kiệm không phải là một lựa chọn, nhưng đó là một điều cần thiết thậm chí chỉ là tiết kiệm một đô la trong một tháng. Bạn nên dạy chúng không cần thiết phải tiết kiệm một số tiền lớn, nhưng chúng phải biết cách giữ lại một ít tiền khi tiêu dùng cho bất cứ mục đích nào.

5. Luôn đề ra mục tiêu quản lý đồng tiền chặt chẽ.

Khi được học về vấn đề tài chính, con em của bạn sẽ thấy được sự phấn khích của việc tiết kiệm, chi tiêu, và đầu tư, tuy nhiên với cương vị là một phụ huynh bạn nên giúp cho chúng luôn tập trung vào mục tiêu chính - đó là làm thế nào để quản lý đồng tiền thật tốt. Thậm chí khi mà chúng đầu tư sai mục đích thì sự quản lý đồng tiền một cách khôn ngoan cũng được coi như là một phần thưởng an ủi chúng.   

Không bao giờ là muộn để bắt đầu học cách dành dụm cho những khoản tiền học đại học, học cách đầu tư cho những khoản chi tiêu trong tương lai, và học cách chi tiêu cho có trách nhiệm. Làm ra tiền và biết tiết kiệm tiền đúng cách sẽ nuôi dưỡng một thái độ lành mạnh và trách nhiệm trong cuộc sống.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán