Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Áp lực học tập của học sinh trung học

Trong nhiều năm qua, học sinh trung học phải chịu đựng rất nhiều áp lực từ việc học tập và thi cử, đặc biệt là kỳ thi cuối cấp và đại học.

Ngày nay, mọi người quan niệm rằng muốn thành công trong cuộc sống thì phải học thật giỏi và đạt điểm thật cao. Ngoài mục tiêu đạt kết quả cao trong học tập, các em học sinh trung học còn phải chịu áp lực từ việc tham gia và đạt được thành tích tốt trong các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ thể thao, âm nhạc và các hoạt động xã hội. Tất cả vì một bảng thành tích học tập xuất sắc để được chấp thuận vào một trường đại học uy tín.

Thành công trong học tập là điều quan trọng, nhưng kỳ vọng quá nhiều sẽ tạo cho các em áp lực rất lớn. Hiện nay, rất nhiều học sinh trung học thừa nhận cảm thấy chán nản, trầm cảm và lo lắng. Để tránh cho con em mình rơi vào những tình trạng âu lo và cảm thấy bị áp lực chuyện học hành, các bậc cha mẹ nên có những biện pháp cụ thể ngay từ ban đầu. Dưới đây là một vài gợi ý cho các bậc phụ huynh.

Giải thích và giới thiệu cho các em nhiều hướng đi khác nhau 

Ngày nay, mọi người mặc định rằng để thành công trong cuộc sống thì cách duy nhất là phải đạt thành tích cao trong học tập, thi đỗ vào trường đại học uy tín, theo học chuyên ngành được đánh giá cao và kiếm được việc làm với khoản lương kếch xù. Đó là nguyên nhân chính tạo nên áp lực học tập cho các em học sinh ngày nay vì không phải ai cũng có thể đạt được sự kỳ vọng này. Các bậc phụ huynh nên hướng con em mình theo đuổi sự nghiệp phù hợp với khả năng và sở thích của chúng hơn là đặt kỳ vọng quá lớn vào chúng.

Khuyến khích các em tìm kiếm niềm đam mê của bản thân

Học sinh trung học thường phải tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để có được nhiều điểm cộng trong hồ sơ dự tuyển vào các trường đại học uy tín. Đa phần các em phải tham gia vì tính ràng buộc hơn là sự yêu thích. Vào đầu năm học, các bậc phụ huynh nên khuyến khích các em tham gia vào các hoạt động mà chúng thực sự yêu thích và không tham gia vì nghĩa vụ. Điều này sẽ giúp chúng giảm bớt căng thẳng.

Khuyến khích các em đi học như một đứa trẻ

Học sinh trung học thường bắt đầu làm quen với những trách nhiệm và từng bước trưởng thành, tuy nhiên các em vẫn còn rất trẻ. Nếu không phải giờ học, hãy khuyến khích các em vui chơi thỏa thích với bạn bè. Hãy khuyến khích chúng thư giãn với những trò chơi yêu thích để giảm bớt áp lực học tập và những lo nghĩ về tương lai. Hãy để chúng tận hưởng cuộc sống.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán