Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Cách giúp trẻ không khóc khi đi học

Cho dù đó là ngày đầu tiên đi học mẫu giáo hay trẻ là một học sinh lớp 5 dày dặn thì việc bước chân vào ngôi trường mới đều mang đến những lo âu cho trẻ. Trẻ có thể khóc vì lo lắng về việc gặp giáo viên, ngại ngùng khi gặp gỡ bạn bè mới hay đơn giản là sợ xa cha mẹ suốt cả ngày. Xác định nguyên nhân của nỗi sợ hãi và giúp trẻ đương đầu sẽ mang đến nhiều nụ cười khi đi học.

Hãy để trẻ ngủ thật ngon trước khi đi học. Một đứa trẻ cáu kỉnh vì không được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ khóc nhiều hơn trong lớp học. Stacie Bunning, một nhà tâm lý học lâm sàng viết cho GreatSchools giải thích rằng việc thiếu ngủ có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng và các vấn đề về hành vi. Một giấc ngủ đầy đủ sẽ giúp trẻ có một ngày học tập thành công.

Nói chuyện với trẻ về những vấn đề ở trường. Cho phép trẻ nói ra những lo lắng của mình, để bạn hiểu được trẻ có sợ việc xa bạn cả ngày hay không hay có bất cứ vấn đề gì trong việc kết bạn của trẻ hay không. Điều này có thể giúp con bạn tự tin hơn khi bước vào lớp học.

Nhận biết những lo lắng của trẻ và giúp chúng giảm thiểu lo âu. Ví dụ, nếu trẻ nghĩ rằng giáo viên không quan tâm đến mình và đó là lý do khiến trẻ khóc, hãy nói chuyện với chúng về cách giảng dạy của giáo viên và khuyên chúng làm thế nào để nhận được sự hỗ trợ từ giáo viên. Lời khuyên của bạn có thể giúp trẻ tự tin hơn và sẽ bớt khóc hơn khi đến lớp.

Giúp trẻ làm quen với những sinh hoạt hàng ngày của trường. Nói chuyện với trẻ vào mỗi tối về việc học. Nhấn mạnh các hoạt động đặc biệt sẽ diễn ra tại trường để giúp trẻ phấn khởi hơn khi nghĩ về việc đến trường. Hiểu biết về những sinh hoạt ở trường giúp trẻ ít sợ hãi hơn và chúng sẽ ít khóc hơn khi đến trường.

Nói chuyện với nhân viên nhà trường để an tâm về tình hình của trẻ. Giáo viên của trẻ có thể giúp giảm bớt sự lo lắng bằng cách chào đón trẻ vào lớp học với một nụ cười và trò chuyện với trẻ về bất kỳ mối lo âu nào của trẻ. Nếu khóc là một vấn đề hàng ngày của trẻ, hãy làm việc với nhân viên nhà trường để trấn an con bạn và cho trẻ sự tự tin mà chúng cần.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán