Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Chơi cờ giúp cải thiện kỹ năng ở trẻ

Có thể chúng ta không biết, nhưng đánh cờ có thể cải thiện những kỹ năng của trẻ em trong nhiều cách khác nhau. Việc học đôi khi đến từ các kinh nghiệm sống, đôi khi đến từ sách vở, lớp học.Tuy nhiên, học tập cũng có thể đến từ những việc thú vị hơn, và thực tế, trẻ em có thể học, cải thiện một loạt các kỹ năng thông qua trò chơi trí tuệ - đánh cờ. Dưới đây là một số kỹ năng mà việc chơi cờ có thể giúp trẻ cải thiện.Ảnh:chesschronicle.org

Chú ý và tập trung

Đánh cờ là một trò chơi chiến lược, và để thực sự thành công ở trò chơi này buộc trẻ phải chú ý tập trung vào các bước đi. Trẻ sẽ phải thực sự tập trung vào bàn cờ, tập trung vào mỗi bước đi của mình cũng như của đối thủ. Đây là những kỹ năng sẽ giúp trẻ cải thiện việc học ở trường cũng như ở các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Chiến thuật và giải quyết vấn đề

Đánh cờ là một trò chơi chiến lược, điều này không có gì ngạc nhiên. Trẻ càng luyện tập chơi cờ nhiều thì kỹ năng chiến lược này sẽ càng được cải thiện. Đây là kỹ năng quan trọng cần được phát triển, vì chúng sẽ theo trẻ trong suốt cuộc đời. Khi chơi, trẻ sẽ phải áp dụng tính logic và suy nghĩ thông qua các chiến lược khác nhau. Khi lớn lên với các kỹ năng học được từ trò chơi đánh cờ, chúng ta sẽ thấy rằng trẻ đã tự học cách suy nghĩ không phải chỉ cho một bước tiến về phía trước, mà là ba, bốn, hoặc thậm chí nhiều bước tiến hơn nữa.

Suy nghĩ độc lập

Nhiều trẻ em ngày nay lớn lên phụ thuộc vào cha mẹ và những người khác. Mặc dù điều này là bình thường khi còn nhỏ, nhưng sẽ trở thành vấn đề nếu hành vi đó tiếp tục ở tuổi trưởng thành. Trò đánh cờ có thể giúp trẻ cải thiện điều này. Đánh cờ buộc trẻ phải suy nghĩ trong quá trình chơi và đưa ra quyết định độc lập mà không cần tham khảo ý kiến ​​người lớn. Đây là một kỹ năng quan trọng cần có, vì tính độc lập suy nghĩ và đưa ra quyết định là trụ cột dẫn đến thành công trong cuộc sống, và nó cũng có thể giúp các em tránh được những cám dỗ từ bạn bè khi chúng bước qua lứa tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành. Ngoài việc giúp trẻ cải thiện những kỹ năng này, các nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ chơi cờ thường xuyên đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra IQ so với những trẻ không chơi.

Rõ ràng đánh cờ không chỉ là một trò chơi, mà đây là một cơ hội giúp trẻ nâng cao kỹ năng, mở rộng kiến ​​thức và vận động trí óc. Vì thế, hãy tạo điều kiện cho trẻ chơi cờ khi có thể.

Trần Hồng Điệp
Theo ezinearticles.com

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán