Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Dạy trẻ cách chế ngự căng thẳng, lo âu

Jerry Wilde, trợ lý giáo sư tâm lý giáo dục của trường Đại học Indiana University East, tác giả của nhiều cuốn sách viết về trẻ em và cách chế ngự lo âu, căng thẳng, cho biết “Trẻ em ngày nay bị cuốn vào quá nhiều thứ, các trang mạng xã hội là một ví dụ.”Ảnh minh họa

Theo Jim Grant, tác giả của cuốn sách I Hate School, khi trẻ nhỏ bị stress nặng, các em thường có những biểu hiện về thể chất như ngủ nhiều, mút ngón tay, tự làm bẩn quần áo, và các dấu hiệu về thần kinh như ho, bồn chồn, nháy mắt liên tục. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lưu ý các biểu hiện khác của trẻ như rất dễ và thường xuyên xúc động, cần được khen ngợi và dỗ dành liên tục, trở nên nhút nhát và dễ dàng rút lui. Những trẻ lớn hơn sẽ có các dấu hiệu như tính khí thất thường, hung hăng, xuất hiện các bệnh liên quan đến dạ dày và đau đầu mãn tính.

Vậy trẻ đang lo lắng điều gì? Đang bất đồng với người bạn thân, điểm kiểm tra thấp hay nỗi sợ hãi rằng bố mẹ sẽ ly hôn. Một vài sự lo lắng là có thật, ví dụ như bố mẹ được chẩn đoán là mắc một căn bệnh hiểm nghèo. Nhưng cũng có những sự lo lắng về những thứ vốn rất nhỏ nhặt nhưng lại được trẻ thổi phồng lên. Cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách trò chyện với con, tìm hiểu nguyên nhân nào khiến chúng lo lắng và đưa ra các giải pháp giúp con loại bỏ hoặc chế ngự sự căng thẳng, lo âu.

Wilde nói, "Chính chúng ta tự tạo ra căng thẳng cho mình". Nếu 10 học sinh kiểm tra được điểm B, một số em sẽ vui mừng và hài lòng, trong khi một số khác sẽ cảm thấy thất vọng và cứ như "kẻ bại trận". "Căng thẳng xuất phát từ chính những suy nghĩ của chúng ta."

Phụ huynh có thể làm giảm sự căng thẳng của con xuống mức thấp nhất bằng cách khuyến khích con duy trì các thói quen lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, ăn uống đủ chất, hạn chế dùng các sản phẩm có chứa caffeine. Khi trẻ bị quá tải bởi các môn học ở trường, phụ huynh hãy giúp con chia nhỏ các nhiệm vụ để việc thực hiện và quản lý trở nên dễ dàng hơn.

Phụ huynh có thể làm giảm sự căng thẳng của con xuống mức thấp nhất bằng cách khuyến khích con duy trì các thói quen lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, ăn uống đủ chất, hạn chế dùng các sản phẩm có chứa caffeine. Khi trẻ bị quá tải bởi các môn học ở trường, phụ huynh hãy giúp con chia nhỏ các nhiệm vụ để việc thực hiện và quản lý trở nên dễ dàng hơn.

  • Đảm bảo rằng trẻ không gánh vác quá nhiều việc: Wilde cho biết: "Một số trẻ có quá nhiều hoạt động. Chúng không có chút thời gian rảnh rỗi nào cả. Trẻ em cũng cần có những khoảng thời gian "tĩnh" như người lớn vậy. Phụ huynh có thể giúp trẻ chọn và tập trung vào một hoạt động bổ ích nhất. Hãy giúp con giảm bớt thay vì làm tăng thêm áp lực cho chúng."
  • Giúp trẻ nhìn nhận vấn đề: Nhận một con điểm kiểm tra thấp không thể nói rằng trẻ học không tốt. Không ai làm tốt được mọi thứ. Sẽ rất bình thường khi trẻ viết sai chính tả của một từ mặc dù đã học từ đó rất kỹ ở nhà. Cha mẹ rất có thể sẽ khiển trách con, nhưng hãy nghĩ xem trẻ sẽ nhận sự khiển trách này như thế nào. Hãy nói với chúng rằng "Con đã nỗ lực hết sức, và đó là tất cả những gì bố mẹ cần."
  • Nhắc nhở bé rằng, trong cuộc sống có những thứ không thể điều khiển được: Ví dụ như khi bố mẹ ly hôn, đó không phải là lỗi của bé và điều đó cũng không làm thay đổi tình yêu thương của bố mẹ dành cho trẻ. Có lẽ cuộc sống sẽ có nhiều thay đổi, nhưng trẻ vẫn có thể có được một cuộc sống hạnh phúc.
  • Nhận sự giúp đỡ: Khi các bậc phụ huynh đang tìm kiếm những lời khuyên và sự tư vấn chuyên nghiệp, hãy đến gặp cố vấn của trường nơi bé học để bắt đầu cuộc trò chuyện. Họ là những người được đào tạo chuyên sâu, sẽ giúp phụ huynh nhận được những lời khuyên bổ ích.

Stress là một phần của cuộc sống, tất cả trẻ em đều phải trải qua những sự căng thẳng, lo âu tại những thời điểm nhất định. Giúp trẻ tìm ra những biện pháp để đối diện với stress, chính là lúc bạn trang bị cho trẻ các kỹ năng tốt nhất đễ vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc đời.

Mỹ Hằng
Theo schoolfamily.com

SIU Review - số 114

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán