Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Dạy trẻ học cách tôn trọng người khác

Trẻ em không phải tự nhiên mà biết cách tôn trọng người khác, chúng học được điều này thông qua thực tế cuộc sống. Có nhiều cách để dạy trẻ biết được giá trị của sự tôn trọng. Tôn trọng người khác không chỉ là một yêu cầu về mặt đạo đức mà còn là một thói quen cần thiết để hòa nhập với xã hội. Bạn nên dạy trẻ biết cách tôn trọng chính bản thân mình và tôn trọng người khác ngay từ khi trẻ còn nhỏ.Ảnh minh họa

Viết những thông điệp thể hiện sự cảm kích

Dạy trẻ biết tôn trọng những hành vi tốt của người khác bằng cách viết những thông điệp “cảm ơn” đến người đã giúp đỡ mình. Một lời cảm ơn gửi đến người thầy đã đánh giá cao bài làm của con bạn, một lời cảm ơn gửi đến người bạn đã biết nhận lỗi khi cô ấy làm sai điều gì đó hay đơn giản là nói lời cảm ơn đến nhân viên xe buýt đã đỡ con bạn lên xe. Đừng quên viết những thông điệp như vậy cho con mỗi khi trẻ làm được việc tốt. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen biết tôn trọng và cảm ơn người khác.

Tìm hiểu về các nhân vật truyền cảm hứng

Chọn những tấm gương trong chính gia đình hoặc bạn bè của bạn hay các nhân vật lịch sử để kể cho con nghe. Nếu cha mẹ của bạn đã phải làm việc vất vả để mang đến cho bạn một nền giáo dục và cuộc sống tốt đẹp nhất, hãy nói điều này với con. Hãy cho trẻ thấy công lao to lớn của ông bà và sự kính trọng mà bạn dành cho họ. Nói với con về các nhân vật như Martin Luther King, Jr., Abraham Lincoln, Mother Teresa…và những đóng góp của họ cho nhân loại. Điều này sẽ dạy trẻ hiểu rằng mọi người cần được đối xử công bằng, không phân biệt chủng tộc hay giới tính.

Xem TV

Cùng trẻ ngồi xem những chương trình mà trẻ yêu thích. Sau đó hỏi xem trẻ thích hay không thích những nhân vật nào, vì sao. Dạy trẻ biết tôn trọng những nhân vật có phẩm chất tốt. Ví dụ, nếu trẻ nói “Con ghét Tom vì lúc nào Tom cũng làm hại Jerry”. Lúc này, bạn hãy nói với con rằng “Làm tổn thương người khác chính là thiếu tôn trọng và con không được hành động như thế. Nếu không, người khác cũng sẽ không thích con giống như con không thích Tom vậy”.

Thử làm diễn viên

Hãy lên danh sách những hành động thể hiện sự tôn trọng, không tôn trọng và cho trẻ thấy điều đó. Ví dụ, bảo trẻ tưởng tượng là mình đang đứng trước lớp và bắt đầu bài thuyết trình. Sau đó, bạn hãy làm một số hành động thiếu lịch sự như nhìn sang chỗ khác, đi lòng vòng hoặc ngắt lời khi trẻ đang nói. Sau khi trẻ hoàn thành xong, hãy bảo trẻ trình bày lại một lần nữa. Nhưng lần này, bạn hãy chú ý lắng nghe những gì trẻ nói. Đừng quên cảm ơn khi trẻ kết thúc bài thuyết trình và lịch sự nói “Mẹ có vài thắc mắc, có thể hỏi con được không?”. Sau đó, hãy bảo trẻ viết ra những cảm nghĩ của mình về hai hành động mà bạn đã làm và hỏi xem trẻ thích hành động nào hơn, tại sao. Hãy giải thích với trẻ rằng trẻ không nên cư xử với người khác theo cái cách mà trẻ không thích người khác cư xử với mình.

Mỹ Hằng
Theo ehow.com

SIU Review - số 117

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán