Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Ghi chú như thế nào?

Ghi chú tốt đòi hỏi học sinh phải biết đánh giá, tổ chức và tóm tắt thông tin. Đây là một kỹ năng quan trọng mà trẻ cần để tiếp tục học lên trung học và cao hơn nữa.Con bạn có thể nhắn tin "CUL8R" (see you later) nhanh hơn bất kỳ đứa bạn nào, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ hiểu quá trình và mục đích của việc ghi chú.

Jim Burke - tác giả của nhiều quyển sách về nghệ thuật giảng dạy, đồng thời cũng là giáo viên tại một trường trung học ở California cho biết, ở độ tuổi trung học, học sinh sẽ cần phát triển khả năng ghi chép tốt, từ bài giảng trên lớp đến bài tập về nhà cũng như các tài liệu nghiên cứu.

1. Ghi chú trên lớp

Tốc độ ghi chép ngang với tốc độ của người nói có thể là khó khăn, ngay cả đối với người lớn. Những lời khuyên sau đây có thể giúp học sinh phát triển một hệ thống ghi chú riêng:

Bắt đầu một trang mới cho bài mới mỗi ngày

Ghi ngày tháng. Chừa chỗ trống giữa các chủ đề hoặc các ý để sau này có thể xem lại dễ dàng hơn.

Ghi chép từ khóa và khái niệm, không ghi thành câu

Phát triển hệ thống chữ viết tắt hoặc biểu tượng riêng. Ví dụ như "w/" cho từ "with" hoặc ký hiệu toán học ">", "=" để ghi những điểm chính.

Lắng nghe những gợi ý từ giáo viên

Giáo viên thường nhấn mạnh những điều quan trọng cần lưu ý bằng việc sử dụng các cụm từ như "ba nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh năm 1812 là ..."

Xem lại các ghi chú sau giờ học để đảm bảo chúng chính xác và đầy đủ

Thực hiện điều này trước khi bắt đầu bài tập về nhà ở một môn học nào đó có thể giúp học sinh tập trung tốt hơn.

2. Ghi chú từ việc đọc

Nhiều chuyên gia khuyên học sinh nên đọc trước một chương sách giáo khoa để biết nội dung chính của quyển sách là gì. Học sinh có thể nắm được các chủ đề chính bằng cách đọc trước phần giới thiệu, đầu đề, biểu đồ, chú thích ảnh, đoạn tóm tắt và câu hỏi nghiên cứu ở cuối.

Có được một cái nhìn tổng quan sẽ giúp học sinh tập trung vào những gì quan trọng khi bắt đầu ghi chú, chứ không bị xoáy vào các chi tiết.

Tính chính xác và kỹ năng ghi chú là những điều cần thiết mà các nhà báo cần học khi chuẩn bị viết bài. Kỹ năng này cũng quan trọng đối với học sinh khi các em chuẩn bị viết một bài nghiên cứu hoặc làm bài kiểm tra.

Giúp học sinh học cách tóm tắt thông tin theo cách của mình, chứ không sao chép từ sách giáo khoa sẽ đảm bảo rằng trẻ hiểu những gì đã đọc và học tập từ đó. Giúp trẻ có được  thói quen đặt dấu ngoặc kép cho các đoạn được trích dẫn trực tiếp từ một tác giả để trẻ học cách viết những từ không phải của mình.

Cuối cùng, nếu con bạn vẫn gặp khó khăn, có thể trẻ đang có vấn đề với việc đọc. Yêu cầu trẻ giải thích một chương đã đọc. Nếu bạn thấy rằng vấn đề của trẻ là khả năng lĩnh hội, hãy hẹn nói chuyện với giáo viên để giúp trẻ.

Trần Hồng Điệp
Theo www.greatschools.org

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán