Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Giúp trẻ tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống

Con bạn có năng khiếu về âm nhạc, vì vậy bạn cho trẻ học đàn piano. Năm sau, bạn cho trẻ học tiếp đàn violin, rồi tham gia vào câu lạc bộ bóng đá.Bữa cơm gia đình trở nên ngán ngẫm khi bạn cứ dùng khoảng thời gian đó để dặn trẻ làm hết chuyện này đến chuyện kia.Tối thì bắt trẻ phải xử lý khối bài tập về nhà. Cứ như vậy, trẻ sẽ không còn thời gian để nghỉ ngơi hay thư giãn.

Bạn luôn tự nhủ rằng phải bắt con học thật nhiều để mở rộng con đường vào đại học. Tuy nhiên, nếu không quan tâm đến sức khỏe hiện tại của trẻ thì việc quá tải như vậy sẽ khiến trẻ kiệt sức trước khi chúng có thể bước chân vào đại học.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), chính suy nghĩ phải làm sao để tối đa hóa cơ hội vào đại học cho con cũng khiến các bậc phụ huynh phải chịu nhiều áp lực.

Ngược lại, nhiều nghiên cứu cho thấy những gia đình thường xuyên ăn tối cùng nhau sẽ giúp mối quan hệ giữa các thành viên thêm bền chặt, khắng khít. Theo một nghiên cứu vào năm 2006 của Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu về Nghiện ngập tại trường Đại học Columbia, Hoa Kỳ (The U.S. National Center on Addiction and Substance Abuse at Columbia University), những đứa trẻ cùng ăn tối với gia đình ít nhất năm lần một tuần sẽ giảm thiểu nguy cơ về việc lạm dụng thuốc.

Cân nhắc các chọn lựa

Nếu kế hoạch làm việc của gia đình bạn quá dày đặc. Hãy tìm cách giảm bớt áp lực bằng cách đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày.

Đầu tiên, hãy nghĩ về thái độ của bạn trong việc trẻ tham gia các hoạt động. Có phải bạn bắt trẻ tham gia vì không muốn chúng bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào, thậm chí kể cả khi chúng không hề hứng thú với các hoạt động đó? AAP khuyên các bậc phụ huynh nên đánh giá đúng hoạt động nào là phù hợp với nhu cầu, kỹ năng và tính cách của trẻ cũng như dành thời gian để trẻ vui chơi với các thành viên khác trong gia đình.

Cha mẹ nên chú ý lắng nghe xem trẻ muốn gì và hãy để chúng được làm theo niềm đam mê của mình hơn là áp đặt các kỳ vọng lên con cái. Đối với nhiều đứa trẻ, áp lực đến từ chính cha mẹ của mình chứ không phải từ khát vọng được làm điều mình muốn.

Thay vì phải suy nghĩ xem làm thế nào để mang lại lợi ích trên con đường vào đại học của con, bạn nên tạo ra một kế hoạch hoạt động phù hợp với gia đình. Khi lên kế hoạch cho từng hoạt động, cần xem xét hoạt động đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trẻ. Nên hạn chế cho trẻ tham gia quá nhiều hoạt động khi năm học mới sắp bắt đầu. Nhiều gia đình chỉ cho con tham gia ba hoạt động, một thuộc về nghệ thuật, một thuộc về thể thao và một thuộc về xã hội.

Mỗi gia đình nên tạo ra một cuộc sống cân bằng riêng cho các thành viên. Nếu bạn cảm thấy việc ăn tối cùng nhau là quan trọng, hãy cố gắng sắp xếp để điều đó xảy ra. Dành thời gian để lắng nghe con cũng là việc nên làm, dù là trẻ chỉ nói về việc đi bộ sau bữa tối hay trò chuyện chốc lát trước khi đi ngủ.

Một cuộc sống đơn giản

Khi đã bỏ bớt các hoạt động bên ngoài, các thành viên trong gia đình hãy dành thời gian để ở cạnh nhau. Dành một ít phút thư giản để giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc, học tập bận rộn.

Tổ chức tốt công việc thường ngày ở nhà cũng sẽ giúp các thành viên cảm thấy thoải mái hơn. Bạn không cần phải thực hiện một cuộc “đại tu” lại cuộc sống của mình. Vẫn giữ nhịp độ như vậy, nhưng hãy sắp xếp mọi thứ một cách khoa học để không phải mất thời gian tìm kiếm.

Buổi sáng vội vàng

Những thói quen vào buổi sáng có thể gây ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của bạn trong suốt cả ngày. Thay vì phải thức dậy sớm để chuẩn bị mọi thứ, bạn hãy thử một số mẹo dưới đây để tiết kiệm thời gian nhé.

Sau khi ăn tối, bạn hãy chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa cho ngày hôm sau. Để trẻ tự chuẩn bị quần áo trước khi đi ngủ. Để tránh việc “nước đến chân mới nhảy”, hãy hỏi xem trẻ cần những vật dụng gì cho các hoạt động của ngày tiếp theo và để sẵn các vật dụng ấy lại cùng với nhau.

Đặt những vật dụng cần thiết cho công việc và học tập của ngày hôm sau ở một khu vực nhất định. Các vật dụng trong nhà tắm hay tủ quần áo cũng cần được sắp xếp gọn gàng để thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày.

Mỹ Hằng
Theo greatschools.org

SIU Review - số 117

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán