Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Kỹ năng an toàn cho trẻ lớp 5

Khi trẻ học lớp 5, bạn phải tích cực giúp trẻ học cách đánh giá những việc làm an toàn và không an toàn. Ở lứa tuổi này, trẻ muốn được độc lập hơn nhưng thực tế chúng vẫn chỉ là một đứa trẻ. Bạn sẽ cần phải biết và áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức phù hợp với lứa tuổi, đặt ra giới hạn, giám sát và đảm bảo chúng có thể giải quyết thành công các vấn đề gặp phải.

Bảo vệ trẻ khỏi những tình huống vượt quá khả năng của chúng. Bạn phải mạnh dạn từ chối hoặc giới hạn chúng làm những việc mà chúng chưa sẵn sàng. Ví dụ, nếu trẻ chưa có kỹ năng giải quyết vấn đề hoặc chưa thể hiện trách nhiệm thì tuyệt đối không để chúng đi một mình trên phương tiện công cộng hoặc tự đi bộ một mình.

Chuẩn bị cho trẻ tiếp xúc với những trải nghiệm mới. Ví dụ, cho phép chúng đi cắm trại với nhà trường và bạn bè trong hai tuần. Nhìn chung, trẻ sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn với bạn bè, vì vậy đừng cố gắng giữ chúng bên cạnh. Hãy dành năng lượng để giúp chúng tự giải quyết mọi khó khăn mà không có bạn bên cạnh.

Thảo luận những thông tin và kỹ năng mà trẻ có thể cần trong một tình huống mới. Ví dụ, trong vài tuần hoặc vài ngày trước khi chúng đi đâu đó với bạn bè, hãy thảo luận về một số nguy cơ tiềm ẩn mà chúng có thể gặp phải và xem xét cách giải quyết của chúng. Thảo luận về cách trẻ có thể sử dụng trên đường phố để giữ an toàn cho bản thân.

Thực hành thành thạo các kỹ năng an toàn cá nhân. Hãy cho chúng nhiều cơ hội hơn để thực hành tính độc lập nhưng vẫn đặt ra những giới hạn. Nói cách khác, hãy cho con bạn sự tự do cần thiết để phát triển.

Bạn có thể dạy trẻ lớp 4 và lớp 5 những điều sau:

  • Ghi nhớ và sử dụng những kỹ năng an toàn đã được học
  • Nghĩ đến hậu quả trước khi làm việc gì
  • Sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện
  • Mạnh dạn từ chối
  • Báo cáo những hành vi không phù hợp từ người lạ
  • Phát triển kỹ năng ở nhà một mình
  • Đối phó với những kẻ bắt nạt
  • Tham gia vào các hoạt động Internet an toàn

Ôn lại những kỹ năng an toàn một cách thường xuyên, thậm chí khi trẻ cảm thấy khó chịu vì điều này.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán