Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Việt Nam diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Việt Nam đã bắt đầu với sự tham gia của hơn 870.000 học sinh trên khắp cả nước mặc dù dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp.Hình ảnh thí sinh sau khi hoàn thành bài thi môn văn tại kỳ thi THPT quốc gia diễn ra tại TP.HCM, ngày 09/8/2020 - Ảnh: Tú Trung / Tuổi Trẻ

Các thí sinh sẽ làm bài thi môn văn và toán trong ngày Chủ Nhật và bài thi các môn ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội vào thứ Hai của tuần kế tiếp.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay có 900.079 thí sinh đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, 32.229 thí sinh đã vắng mặt vào ngày thứ Bảy (08/8/2020) để hoàn thành các thủ tục bắt buộc trước khi dự thi.

Thống kê cho thấy, có tổng cộng 26.186 thí sinh đến từ 20 tỉnh, thành phố đã không thể tham dự kỳ thi do có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc đang cư trú tại các vùng có ca nhiễm COVID-19.

Phần lớn những thí sinh này là các em học sinh đến từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, hai tâm chấn COVID-19 tại Việt Nam hiện nay.

Các thí sinh này sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia đợt 2, dự kiến được tổ chức sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Là một phần của các biện pháp phòng ngừa COVID-19, các thí sinh tham dự kỳ thi đều phải điền mẫu khai báo sức khỏe, nêu chi tiết tình trạng sức khỏe và lịch sử di chuyển, đồng thời tiến hành đo nhiệt độ cơ thể, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang.

Tại Việt Nam, tất cả học sinh phổ thông bắt buộc phải tham gia kỳ thi THPT quốc gia vào cuối năm lớp 12 để lấy bằng tốt nghiệp THPT.

Kết quả bài thi còn được các trường đại học, cao đẳng dùng làm cơ sở cho công tác tuyển sinh.

Bài thi bao gồm 5 môn là toán, văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.Học sinh tỉnh Thừa Thiên-Huế trước giờ làm bài thi môn văn của kỳ thi THPT quốc gia, ngày 09/8/2020 - Ảnh: Phước Tuấn / Tuổi Trẻ

Các bài thi môn ngoại ngữ bao gồm bài thi môn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật hoặc tiếng Nga; bài thi khoa học tự nhiên là bài thi tổ hợp các môn vật lý, hóa học và sinh học; bài thi khoa học xã hội là bài thi tổ hợp các môn lịch sử, địa lý và giáo dục công dân.

Thí sinh tham dự kỳ thi phải hoàn thành ít nhất 4 bài thi. Toán, văn và ngoại ngữ là các môn thi bắt buộc, thí sinh được tùy chọn giữa bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Trường hợp thí sinh dự thi cả bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thì sẽ chọn bài có kết quả cao hơn để xét tuyển.

Kể từ năm 2015, kỳ thi thường diễn ra vào tháng 7 hàng năm.

Sau đợt bùng phát dịch lớn ở Đà Nẵng vào cuối tháng 7 vừa qua, chính quyền thành phố đã phải yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tạm dừng kỳ thi THPT quốc gia.

Trước đó, kỳ thi năm nay cũng đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19 gây ra vào đầu năm nay.

Một số chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ ý tưởng này trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp.

Vào ngày 3 tháng 8, Bộ Giáo dục ra thông báo sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo quyết định của thủ tướng chính phủ.

Số lượng ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam hiện đang là 812, trong đó 317 ca là các ca nhập cảnh, Bộ Y tế cho biết.

Tính đến nay, Việt Nam đã có 10 ca tử vong và 395 ca được tuyên bố khỏi bệnh.

Số ca lây nhiễm từ Đà Nẵng đã lên tới 355 ca tính đến hết ngày 25 tháng 7 khi thành phố trực thuộc trung ương này ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày không phát hiện ca lây nhiễm mới.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán