Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh khi có con nghiện game

1. Trẻ chỉ được phép chơi game sau khi hoàn thành các nghĩa vụ. Phụ huynh nên thiết lập những nguyên tắc và “thỏa thuận” cụ thể với trẻ, ví dụ như chúng chỉ được phép mở máy chơi game sau khi nỗ lực hoàn thành bài tập về nhà.

2. Trong năm học, phụ huynh nên kiểm soát chặt chẽ việc chơi game và sử dụng máy vi tính của con em mình. Mỗi ngày chỉ nên dành cho trẻ từ 2 đến 3 giờ ngồi máy. Để thiết lập những nguyên tắc phù hợp với từng lứa tuổi, phụ huynh nên tìm hiểu nhiều hơn từ các đầu sách hướng dẫn cụ thể.

3. Phụ huynh cần đảm bảo rằng game không phải là hoạt động chính hoặc hình thức giải trí yêu thích của con mình. Trẻ em nghiện game sẽ luôn vui vẻ khi ngồi hàng giờ chơi game, điều này giúp cho cha mẹ rãnh tay để hoàn thành những công việc hàng ngày. Tuy nhiên, sử dụng game như một công cụ trông trẻ không phải là ý kiến hay.   

4. Không nên để trẻ tự do truy cập vào các trò chơi trên máy vi tính.

5. Bất kể ai là người “trả tiền” cho các trò chơi thì phụ huynh nên là người đưa ra quyết định loại game nào nên và không nên mua. Đối với trẻ em nghiện game, chúng luôn thích những trò chơi dành cho lứa tuổi trưởng thành (game bạo lực hoặc những trò nhập vai trực tuyến) vì vậy phụ huynh nên biết cách đánh giá và phân loại game.

6. Nếu có thể, hãy dành hẳn 1 máy tính cho trẻ học tập và 1 máy tính phục vụ cho việc giải trí. Trên máy tính học tập, không cài đặt bất cứ game nào và chặn tất cả các trang mạng xã hội như Facebook hoặc các trang web chơi game. Do đó, khi con bạn ngồi vào máy học tập thì bạn có thể an tâm rằng chúng không thể bị phân tâm bởi các trò chơi trên máy.

7. Không bao giờ trang bị máy vi tính trong phòng riêng của trẻ. Đặt máy ở không gian mở hoặc phòng sinh hoạt chung giúp cho phụ huynh dễ dàng kiểm soát việc sử dụng máy của trẻ. Để giúp trẻ không bị nghiện game thì đây là điều đầu tiên phụ huynh nên làm.

8. Một công cụ hữu ích để đối phó với trẻ em nghiện game là cài đặt “Parental Control”, phần cài đặt này hiện diện trên tất cả các bảng điều khiển của các game hiện đại. “Parental Control” được bảo vệ bằng mật khẩu nên có thể giúp phụ huynh kiểm soát được nội dung game và thời gian sử dụng.  

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán