Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Nghệ thuật giao tiếp với con cái

Những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng thường khuyên các bậc cha mẹ hãy luôn trò chuyện với con em của mình những vấn đề xảy ra hàng ngày. Tuy nhiên, những người nổi tiếng lại không nói cho các bậc cha mẹ biết phải nên nói chuyện với các trẻ nhỏ của họ như thế nào.

Nhà tâm lý học tiến sỹ Erik Fisher nói rằng sự giao tiếp thường xuyên giữa cha mẹ và con cái là rất quan trọng và điều này sẽ mang đến cho các bé cảm giác an toàn, sự tự tin, và lòng tự trọng. Tuy nhiên khi con em của chúng ta đến tuổi học cấp ba thì việc giao tiếp với chúng sẽ rất là khó khăn. Trong một quyển sách của Fisher “The Art of Empowered Parenting”, ông đã đưa ra những hướng dẫn để các bậc phụ huynh có thể giao tiếp tốt hơn với con cái của mình. 

Nhận ra sức mạnh của từ “không’’. Đó là một từ đơn giản nhất trong ngôn ngữ của chúng ta, nhưng nó có thể gây hại nếu không được sử dụng đúng cách. Fisher nói: “khi một đứa bé nhận được từ ‘không’ từ cha mẹ thì chúng sẽ có những cảm nhận tiêu cực.’’ Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cố gắng sử dụng từ ‘có’ bất cứ khi nào có thể và hãy luôn xem xét kỹ tình hình để có thể luôn nói ‘có’ với chúng.

Tránh chỉ trích. Hầu hết các bậc cha mẹ luôn chỉ trích con cái với mục đích khiến cho chúng hoàn thiện hơn tuy nhiên chúng sẽ ít hiểu được theo hướng tích cực như thế khi bị chỉ trích, thay vào đó chúng sẽ cảm thấy rất xấu hổ.

Không nên lên lớp dạy đời. Đó không phải là một công cụ giao tiếp. Hãy chọn cách giao tiếp ngắn gọn và tập trung vào điểm chính nếu có thể hãy thêm chút hài hước và đừng ngại kể cho các bạn nhỏ nghe về những sai lầm của chúng ta trong quá khứ để lấy đó làm bài học kinh nghiệm.

Họp gia đình. Đây là cơ hội để các thành viên trong gia đình có thể giải quyết những mâu thuẫn với nhau. Tất cả mỗi thành viên nên tham dự và tất cả đều có quyền để nói ngang nhau. Hãy tạo ra một cuộc họp gia đình ngắn gọn, xúc tích và ngọt ngào.

Xây dựng lòng tin. Thình thoảng các bậc phụ huynh giao tiếp với con cái của mình nhưng thiếu sự tin tưởng. Hãy cứ thẳng thắn hỏi chúng cảm thấy như thế nào về bản thân hay về cuộc sống của chúng và thậm chí là cuộc sống của bạn bè chúng. Điều này không chỉ giúp chúng có được sự tự nhận thức mà còn cho chúng thấy rằng bạn luôn quan tâm lắng nghe và tin tưởng chúng. 

Sức mạnh của lời khen. Hãy xem xét cách mà bạn truyền đạt lời khen. Ví dụ khi bạn nói: “con đã làm một việc thật tuyệt vời, ba mẹ yêu con vì điều đó’’, mặc dù nói như vậy là bạn đang khen chúng nhưng bạn sẽ làm chúng nghĩ rằng bạn chỉ thương yêu chúng khi chúng làm được việc tốt. Hãy nhớ rằng những lời khen ngợi không chỉ dành cho những thành quả tốt đẹp mà còn để dành cho những nỗ lực, dù những nỗ lực đó chưa mang đến thành quả gì nổi bật.

Vì vậy, khi bạn có nhu cầu giao tiếp với con cái, ví dụ về những chuyện tế nhị như tình dục và ma túy chẳng hạn thì hãy nhớ luôn giữ một thái độ tích cực, nói ngắn gọn, có lòng tin, và bình đẳng vì dù là giao tiếp giữa cha mẹ và con cái thì cũng phải có sự tương tác hai chiều. 

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán