Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những cách con trẻ có thể giúp bạn chuẩn bị bữa ăn

Từ sáng đến tối, các bậc phụ huynh luôn bận rộn vì có nhiều công việc cần làm trong nhà, và nhiều việc trong số đó quá khó khăn so với lứa tuổi của trẻ. Nhưng khi đến giờ ăn, bọn trẻ có thể phụ giúp bạn bằng các công việc phù hợp với lứa tuổi.

Con bạn không chỉ đóng góp vào việc sắp xếp chuẩn bị bữa ăn một cách hợp lý, mà các bài tập ứng dụng trong giờ ăn như dọn bàn hoặc sử dụng máy rửa bát sẽ thúc đẩy quá trình học tập và phát triển. TS. Michelle P. Maidenberg, đồng thời là nhà trị liệu tâm lý ở Westchester, New York, giải thích: “Những công việc vặt ở nhà giúp tạo điều kiện cho trẻ phát huy trách nhiệm cá nhân, tính tự lập, độc lập và sự tự tin.”Ảnh: Sarina Finkelstein; Getty Images

Thêm vào đó, đây là những bài học mà trẻ em có thể bắt đầu học. Natalie Digate Muth, bác sĩ nhi khoa và là tác giả của quyển sách “Family Fit Plan: A 30 Day Wellness Transformation” cho biết, "Phần lớn, trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể ‘tự kéo mình ra khỏi sức ì của bản thân’ khi đến giờ ăn và giúp làm việc nhà."

Dưới đây là những công việc trong giờ ăn mà con bạn có thể phụ giúp, dựa trên độ tuổi của chúng.

Nhiệm vụ cho trẻ mới biết đi

1. Xếp khăn ăn: Những công việc đơn giản như sắp xếp những vật dụng không thể vỡ và không có cạnh sắc, chẳng hạn như khăn ăn hoặc thìa, sẽ giúp nhóm tuổi này phát triển các kỹ năng vận động của chúng, Tiến sĩ Maidenberg cho biết.

2. Dọn dẹp bàn ăn: Những đứa trẻ nhỏ có thể dọn dẹp sau bữa ăn bằng cách lấy những món đồ bỏ đi và bỏ vào thùng rác, Tiến sĩ Maidenberg gợi ý.

3. Khuấy hoặc trộn: Tiến sĩ Samantha Radford, người sáng lập của “The Evidence-based Mommy” nói rằng những trẻ nhỏ "cũng có thể khuấy bột hoặc giúp bạn đánh trứng - nhưng hãy giúp chúng cầm thìa nếu bạn không muốn có một mớ hỗn độn".

4. Sắp xếp thức ăn: Trẻ mới biết đi có thể lấy những lát trái cây hoặc rau củ và sắp xếp chúng thành những hình dạng và kiểu dáng thú vị, Tiến sĩ Muth nói.

Nhiệm vụ cho trẻ mẫu giáo

5. Gom cốc và đồ dùng: Tiến sỹ Maidenberg cho rằng trẻ con trong độ tuổi này “trở nên độc lập, có năng lực và được đánh giá cao”. Có một cách để làm điều đó: đó là nhờ chúng giúp thu thập các vật dụng cần đặt trên bàn, chẳng hạn như cốc và đồ dùng. "Đây là một cơ hội tuyệt vời để thực hành kỹ năng đếm đồ vật," Tiến sĩ Radford cho biết.

6. Rửa đồ ăn: Tiến sĩ Muth tin rằng những đứa trẻ trong nhóm tuổi này sẽ có nhiều khả năng thử các loại thực phẩm mà chúng giúp chuẩn bị. Có một cách để thực hiện điều đó: cho chúng rửa những quả mọng hoặc cà rốt dưới vòi nước.

7. Đong các nguyên liệu khô và trộn các nguyên liệu đơn giản: Việc lấy cốc đong và hỗ trợ công thức pha chế có thể giúp trẻ nhỏ rèn luyện kỹ năng toán học của mình. Ngoài ra, Tiến sĩ Muth còn khuyên các bậc cha mẹ "hãy để cho chúng giúp bạn trộn và rắc các nguyên liệu trong khi bạn đang chế biến bữa ăn."

Nhiệm vụ dành cho lứa tuổi tiểu học

8. Đọc công thức nấu ăn: "Độ tuổi đi học là lứa tuổi hoàn hảo để học nấu ăn với sự giúp đỡ," Tiến sĩ Muth cho biết. Đọc to một công thức nấu ăn cũng tạo cơ hội cho chúng luyện khả năng đọc hiểu của mình.

9. Chuẩn bị các món ăn phụ: Tiến sĩ Muth khuyên cha mẹ nên giao cho trẻ em nhiệm vụ chuẩn bị một món ăn phụ đơn giản cho gia đình như salad.

10. Rửa rau: Cho dù chúng đã sẵn sàng để chuẩn bị toàn bộ món ăn hay chưa, thì rửa rau là một công việc phù hợp với lứa tuổi này.

Nhiệm vụ dành cho thanh thiếu niên

11. Làm theo một công thức đơn giản: Tiến sĩ Muth chỉ ra rằng, thanh thiếu niên có thể giúp chuẩn bị bữa ăn cho gia đình trong khi phát triển kỹ năng nấu nướng của mình. "Bạn có thể dọn bữa ăn nhanh hơn và thậm chí bỏ bớt một số trách nhiệm chuẩn bị bữa ăn vì trẻ có thể học nấu ăn và làm theo các công thức nấu ăn", cô lưu ý.

12. Luộc mì ống: Trẻ ở độ tuổi này có thể dùng bếp của bạn và nấu món mì ống đơn giản.

13. Cắt rau: Tại độ tuổi này, con bạn cũng có thể học và thành thạo việc sơ chế rau và các loại thực phẩm khác bằng dao.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán