Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những điều cần biết về giáo dục đại học ở Úc

Úc là nơi giao thoa của văn hóa và kinh tế Đông Tây. Điều này lý giải sức hút của quốc gia này đối với sinh viên quốc tế.

Bên cạnh những nét tương đồng với các trường đại học ở những quốc gia nói tiếng Anh khác, thì giáo dục đại học ở Úc cũng có những đặc điểm khác biệt. Dưới đây là 3 điều mà các sinh viên quốc tế cần biết khi chọn Úc là điểm đến cho con đường học vấn của mình.1. Có những luật lệ để bảo vệ sinh viên quốc tế

Các nhà lập pháp của Úc yêu cầu các trường đại học cung cấp cho sinh viên quốc tế các chương trình định hướng, hỗ trợ việc tiếp cận các dịch vụ và thông tin cho cán bộ tại trường đại học để họ có thể giúp đỡ sinh viên quốc tế một cách tốt nhất.

Về mặt pháp lý, các trường đại học cũng được yêu cầu đăng tải trên trang web các tổ chức đại diện cho trường ở nước ngoài.

2. Sinh viên có thể tiếp tục học sau khi nhận bằng cử nhân

Hầu hết các chương trình cử nhân ở Úc đều kéo dài 3 năm. Tuy nhiên, các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc có thể tiếp tục học thêm 1 năm để lấy bằng cử nhân danh dự.

Các chương trình cử nhân danh dự mang tính chọn lọc cao. Ví dụ ở trường Đại học Sydney, chỉ có ít hơn 5% sinh viên tốt nghiệp đại học đủ điều kiện theo học chương trình cử nhân danh dự.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo của Úc, việc có được bằng cấp danh dự là con đường thuận lợi để các em học tiếp các bậc học cao hơn.

3. Sinh viên quốc tế có thể vừa học vừa làm

Mức học phí tại các trường đại học của Úc dao động từ 10.800 USD đến 23.800 USD/năm hoặc hơn. Sinh viên có thể vừa học vừa làm để trang trải chi phí.

Các em có thể xin làm thêm trong hoặc ngoài nhà trường. Trong khoảng thời gian được nghỉ giữa các học kỳ, số giờ làm việc cũng không bị giới hạn.

Tuy nhiên, để tìm được công việc cũng là một thử thách. Nhiều công việc chỉ dành cho các công dân của Úc và New Zealand hoặc thường trú nhân.

Nếu sinh viên quốc tế muốn làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp, các em có thể xin thị thực tạm trú cho sinh viên tốt nghiệp (temporary graduate visa). Sau khi được cấp loại visa này, các em sẽ được ở lại Úc trong khoảng thời gian từ 18 tháng đến 4 năm  tùy thuộc vào bằng cấp và kỹ năng mình có được.

Mỹ Hằng
Theo usnews.com

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán