Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những kỹ năng công nghệ mà học sinh trung học cần biết

Cũng như các bậc phụ huynh khác, bạn sẽ tự hỏi rằng liệu con bạn có dành quá nhiều thời gian cho máy vi tính không. Và khi thấy trẻ ngồi trên máy tính quá lâu, bạn sẽ bảo chúng tắt máy ngay. Đừng làm thế vì trẻ đang học những kỹ năng cần thiết và quan trọng cho tương lai của chúng. Để con em chúng ta có được một công việc tốt trong tương lai thì việc học thật giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, chúng cần phải biết thêm những kỹ năng về công nghệ.Ảnh minh họa: plus.google.com

Câu hỏi được đặt ra ở đây là chúng thật sự cần những kỹ năng nào? Và thật khó để biết được những ứng dụng nào trên máy tính sẽ hữu ích cho tương lai của trẻ và những ứng dụng nào sẽ làm trẻ sao lãng việc học hành.

Để xác định được những kỹ năng tin học cần thiết nhất mà thị trường việc làm ngày nay đòi hỏi, chúng tôi đã thăm dò ý kiến của một nhóm chuyên gia đến từ các công ty hàng đầu của "Thung lũng Silicon" như Genentech, Hewlett-Packard, Cisco Systems và Oracle. Và bằng việc hỏi những người đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, chúng tôi đã có được nhiều câu trả lời cho vấn đề này. Tuy nhiên, tất cả đều thống nhất khi đưa ra những kỹ năng cần thiết mà các học sinh trung học cần trang bị cho mình.  

  1. Đánh máy: Bàn phím là công cụ dùng để điều khiển những kỹ thuật khác. Không có kỹ năng nào quan trọng và cần thiết hơn kỹ năng đánh máy. Ngày nay, tại các trường đại học, sinh viên được yêu cầu sử dụng máy vi tính xách tay để ghi lại những bài giảng của giảng viên.
  2. Xử lý văn bản: Mỗi học sinh nên sử dụng phần mềm Microsoft Office để phục vụ cho việc học của mình. Nhà khoa học tin học Cathy Pearl chỉ ra những kỹ năng cụ thể mà học sinh cần biết trong Microsoft Word là đánh mục lục, đánh số trang và chú thích.
  3. Sử dụng bảng tính: Học sinh nên biết cách theo dõi dữ liệu trong bảng tính và cách sử dụng những công thức cơ bản. Cách đơn giản để bắt đầu làm quen với bảng tính đó là lưu và theo dõi chi tiêu chính mình.
  4. Sử dụng PowerPoint: PowerPoint đã trở thành một công cụ thuyết trình chuẩn trong các cuộc họp, vì vậy học sinh cần phải thuần thục kỹ năng này. Cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề ngữ pháp vì không có công nghệ nào có thể thay thế được kỹ năng viết.
  5. Gửi thư điện tử: Ngày nay, email đã trở thành một phương tiện giao tiếp tất yếu. Học sinh cần phải biết những nguyên tắc viết thư điện tử, ví dụ trong kinh doanh thì phải viết như thế nào.
  6. Sử dụng mạng xã hội: Nhà quản lý những chương trình tiếp thị Michelle Myers nhấn mạnh rằng mạng xã hội đã trở thành mạng lưới thông tin rất quan trọng. Trẻ cần tham gia vào cộng đồng mạng này vì trong tương lai trẻ sẽ sử dụng mạng lưới thông tin này để tìm việc. Điều quan trọng nhất là nhiều công ty cũng sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm nhân viên tiềm năng.
  7. Bảo trì máy vi tính: Học sinh nên biết cách bảo quản máy vi tính của mình bằng cách biết làm thế nào để nâng cấp các phần mềm, kiểm tra và diệt vi rút, thay thế các hộp mực của máy in.
  8. Sử dụng ứng dụng tìm kiếm trên Internet để phục vụ cho việc nghiên cứu: Khi sử dụng những thông tin trên mạng học sinh cần phải cẩn thận. Sử dụng những công cụ tìm kiếm như Yahoo hay Google là cần thiết nhưng điều quan trọng là phải biết trang nào đáng tin cậy.
  9. Sử dụng cơ sở dữ liệu: Hầu hết các công ty ngày nay sử dụng nhiều cơ sở dữ liệu cho những việc như buôn bán hay tài chính của công ty. Học sinh cần phải hiểu được tầm quan trọng trong việc bảo mật dữ liệu. Trẻ cũng cần phải biết cách tạo mật khẩu, bảo mật mật khẩu, và thay đổi mật khẩu.

Các giáo sư cũng đã đề cập thêm những kỹ năng hữu ích dành cho học sinh bao gồm: quản lý tập tin và hình ảnh, tạo trang web, quản lý blog.

Trần Đình Phú
Theo education.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán