Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những kỳ vọng khi trẻ bước vào lớp 1

Đối với hầu hết trẻ nhỏ, vào lớp 1 là hành trình ly kỳ và hồi hộp với rất nhiều lần “đầu tiên”: lần đầu tiên trẻ ở trường cả ngày; lần đầu tiên các trẻ phải xoay xở để giải một trang bài tập toán; và đặc biệt là lần đầu tiên các trẻ đọc sách từ đầu đến cuối một cách độc lập.

Có thể, các bé đã làm quen với những việc này ở nhà trẻ nhưng ở lớp 1, cấp độ sẽ cao hơn và cách học sẽ thay đổi trên phạm vi rộng. Giáo viên sử dụng cách tiếp cận đa dạng hơn và tốc độ của trẻ sẽ thay đổi.

Đọc: Giáo viên sẽ đánh giá cấp độ của trẻ từ sớm và từ đó sẽ có cách tiếp cận riêng. Tại lớp học, trẻ sẽ được phát triển khả năng phát âm một cách toàn diện; giáo viên muốn trẻ phát triển chiến lược giải quyết vấn đề để “giải mã” (liên kết các chữ cái với âm thanh) và “nhận thức”. Cách tốt nhất để hỗ trợ trẻ tại nhà là cùng đọc sách với con và luôn làm cho giọng nói và ngữ điệu trở nên thú vị. Trẻ nhỏ sử dụng hình ảnh để xây dựng sự hiểu biết, đây chính là khoảng thời gian hoàn hảo để áp dụng những cuốn sách hình.

Viết: Ở lớp 1, giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ viết câu hoàn chỉnh với cách đặt dấu chấm câu và viết in hoa khi cần thiết cũng như tạo nên những câu chuyện đơn giản. Sau đó, trẻ sẽ không còn sợ đánh vần.

Toán: Ở lớp 1, trẻ sẽ được học cách đọc viết từ 1 tới 100; học phép tính cộng, tập trung vào tính tổng giữa 1 và 10. Trẻ cũng sẽ học các khái niệm như nhiều, ít, bằng; và sẽ học cách xem giờ cơ bản. Tại nhà, bạn nên khuyến khích trẻ đếm mọi thứ chúng nhìn thấy và xem giờ từ những chiếc đồng hồ truyền thống, thay vì đồng hồ điện tử hiển thị các con số.

Khoa học và Xã hội: Mọi đứa trẻ đều đều bị hấp dẫn bởi những điều diễn ra trong tự nhiên. Ở lớp 1, trẻ xây dựng kỹ năng khoa học bằng cách quan sát, phân biệt sự giống nhau và khác nhau cũng như hiểu thế nào là sống và chết. Các bài học xã hội với bản đồ, quả địa cầu, dòng thời gian đơn giản và biểu đồ ngày sinh, lịch và sự kiện trường sẽ kết nói trẻ với thế giới xung quanh.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán