Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những phương pháp giảng dạy phổ biến mà các học sinh trung học cần thích nghi

Những phương pháp giảng dạy phổ biến thường được sử dụng bởi vì chúng đã được chứng minh là những phương pháp mang lại sự hiệu quả và thành công nhất định cho công tác dạy và học. Mỗi cách giảng dạy hấp dẫn học sinh theo những cách khác nhau và đều có những điểm mạnh khác nhau.

Sử dụng bài giảng

Phương pháp giảng dạy sử dụng bài giảng cho phép người dạy truyền đạt kiến thức một cách rõ ràng. Với phương pháp này, học sinh đòi hỏi phải trật tự lắng nghe và ghi chú những kiến thức mà giáo viên đang truyền đạt. Sau mỗi bài giảng, giáo viên sẽ mời học sinh đặt câu hỏi về những điểm khó hiểu trong bài giảng.

Sử dụng bài giảng và thảo luận

Phương pháp giảng dạy và thảo luận yêu cầu giáo viên vừa truyền đạt kiến thức vừa đặt câu hỏi dành cho học sinh để thu hút chúng tham gia vào việc thảo luận. Trong quá trình học, học sinh sẽ giữ yên lặng để lắng nghe bài giảng và chỉ tham gia thảo luận khi thấy cô đặt câu hỏi xây dựng.

Cả lớp cùng tham gia thảo luận

Cả lớp cùng tham gia thảo luận là một hoạt động học tập được hướng dẫn. Với phương pháp này, người thầy sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn nhiều hơn là một người truyền đạt kiến thức nhằm khuyến khích học sinh tự dẫn dắt lớp học với những câu hỏi và những câu tiêu đề. Với vai trò là người hướng dẫn, giáo viên sẽ dẫn dắt cuộc thảo luận trong lớp, bổ sung những kiến thức quan trọng, đưa ra những câu hỏi xây dựng và giữ cho cuộc thảo luận được diễn ra. Phương pháp này hiệu quả nhất khi một giáo viên muốn khuyến khích tư duy tranh luận của học sinh.  

Thuyết trình theo nhóm

Thuyết trình nhóm mang đến cho học sinh cơ hội được làm người truyền đạt kiến thức. Sau đó giáo viên sẽ đảm nhiệm vai trò của học sinh và hướng dẫn học sinh cách dẫn dắt một cuộc thảo luận.

Bài tập về nhà

Bài tập về nhà là một công cụ giảng dạy quan trọng đem lại cho học sinh cơ hội thực hành các kỹ thuật và kỹ năng mà họ đã học được trong lớp học. Bài tập về nhà củng cố cho bài học ở lớp.

Trần Đình Phú
(Tổng hợp và lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán