Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những quyển sách khuyến khích sự cảm thông của trẻ

Đọc sách cho trẻ là một việc quan trọng vì giúp cho mối quan hệ của bạn với con khăng khít hơn, đẩy nhanh quá trình phát triển ngôn ngữ và phát huy trí tưởng tượng của trẻ. Thế nhưng có một lợi ích khác của việc đọc sách là giúp trẻ học cách đọc vị người khác.Ảnh: PRISCILLA GRAGG

Những quyển sách sau đây có thể giúp cho trẻ học cách giải quyết những cảm xúc mãnh liệt và học cách trở thành những người bạn biết cảm thông hơn.

2 tuổi

Hãy lựa chọn những quyển sách có chữ đậm và hình ảnh lớn vì trẻ ở lứa tuổi này chưa phát triển thị lực đầy đủ. Hãy đa dạng hóa giọng đọc của bạn để trẻ có thể cảm nhận được cảm xúc trong từng câu chuyện.

1. Baby Faces của Margaret MillerẢnh: www.amazon.com

Những khuôn mặt của trẻ nổi bật giữa các trang sách, cùng với từ vựng mô tả các trạng thái cảm xúc của chúng.

2. Everywhere Babies của Susan MeyersẢnh: www.amazon.com

Trẻ con thích xem những hình ảnh của những đứa trẻ khác. Quyển sách này sẽ mô phỏng cách chúng chơi đùa, được cho ăn, được ru ngủ và trải nghiệm những cảm xúc khác.

3-4 tuổi

Những câu hỏi như: “Con nghĩ rằng con vịt cảm thấy như thế nào?” có thể giúp trẻ thấu hiểu với các nhân vật, Chuyên gia về quá trình học đọc - viết của trẻ Roslyn Haber, Ed.D., cho biết.

3. Little Elliot, Big Fun của Mike CuratoẢnh: www.target.com

Một chú voi đi tham quan công viên giải trí nhưng rất sợ những vòng quay. Qua quyển sách này, trẻ sẽ cảm nhận khái niệm của việc đối mặt với những tình huống lạ lẫm.

4. The Rhino Who Swallowed a Storm của LeVar Burton và Susan Schaefer BernardoẢnh: www.amazon.com

Câu chuyện nên thơ này là mấu chốt cho sự đa dạng và tạo cảm hứng cho việc giải quyết khó khăn và các cảm xúc.

5-6 tuổi

Ngay cả nếu con bạn có thể đọc sách một mình, hãy vẫn tiếp tục đọc sách cho trẻ. “Trẻ có thể chỉ tập trung vào phương pháp đọc nên sẽ bỏ lỡ ý nghĩa của câu chuyện”, Pam Allyn, nhà sáng lập của tổ chức LitWorld cho hay.

5. Stevie của John SteptoeẢnh: www.amazon.com

Quyển sách kể về một cậu bé vốn rất ghét em trai nuôi của mình, nhưng sau đó cậu bé cũng nhớ và thương em trai da diết. Câu chuyện này giúp trẻ hiểu thêm về tình cảm gia đình.

6. Sam and the Lucky Money của Karen ChinnẢnh: www.goodreads.com

Sam nhận tiền lì xì trong dịp Tết Nguyên Đán. Sau đó, cậu bé gặp một người đàn ông vô gia cư, người đã cho cậu biết một khái niệm khác về sự may mắn.

7 tuổi

Những đứa trẻ lớn hơn đã sẵn sàng đọc những quyển sách xử lý những vấn đề khó nhằn.

7. The Hundred Dresses của Eleanor EstesẢnh: nhasachngoaivan.vn

Sau khi chọc ghẹo bạn nữ trong lớp vì mặc cùng một chiếc váy trong nhiều ngày liên tiếp, sau đó các bạn học trong lớp đã nhận ra rằng không thể lấy lại những lời nói không tử tế đó.

8. Planting the Trees of Kenya: The Story of Wangari Maathai của Claire A. NivolaẢnh: www.goodreads.com

Dựa trên câu chuyện có thật của người chiến thắng giải Nobel Hòa bình, tác phẩm này gợi lên sự cảm thông và thể hiện sức mạnh của lòng trắc ẩn.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán