Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc

Từ sau khi Hàn Quốc tách rời Triều Tiên từ năm 1948 thành một quốc gia có nền hành chính riêng biệt, Hàn Quốc đã rẽ sang hướng phát triển khác hoàn toàn so với Triều Tiên, phát triển thành một “cỗ máy” châu Á được quốc tế công nhận trong lĩnh vực công nghệ, giáo dục và du lịch và nhiều hơn thế nữa.

Nắm bắt được cả giá trị truyền thống lẫn hiện đại, Hàn Quốc có rất nhiều thuận lợi dành cho sinh viên quốc tế và thủ đô Seoul hiện đang nằm trong số 10 thành phố cho sinh viên hàng đầu thế giới.

Đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu là trọng tâm của Hàn Quốc, đất nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới và là nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực châu Á. Sự đầu tư, tăng trưởng trong đổi mới và công nghệ đã giúp Hàn Quốc được biết đến như một trong bốn “con hổ châu Á” vững vàng trong nền kinh tế cùng với Hồng Kông, Singapore và Đài Loan.

Năm 2004, chính phủ Hàn Quốc đặt ra mục tiêu đến năm 2012 thu hút 100.000 sinh viên nước ngoài vào các trường đại học thì đến năm 2011, quốc gia này đã tuyển vào được hơn 85.000 sinh viên quốc tế từ 171 quốc gia khác nhau. Bây giờ, đề xuất này được đề ra với tầm nhìn xa hơn cùng mục tiêu là 200.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020.

Hiện nay có hơn 370 nhà cung cấp giáo dục bậc cao chính thức của Hàn Quốc, bao gồm 179 trường đại học tư thục và 43 trường đại học quốc gia. Dưới đây là các trường đại học đứng đầu Hàn Quốc về mặt danh tiếng, chất lượng lẫn quy mô.

Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University)

Trường Đại học Quốc gia Seoul là trường được đánh giá cao nhất tại Hàn Quốc, được xếp hạng 35 trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới của QS World năm 2016-2017 và đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng Đại học châu Á năm 2016.

Thành lập vào năm 1946 với tư cách là trường đại học quốc gia đầu tiên của Hàn Quốc. Đại học Quốc gia Seoul là một trong bộ ba trường đại học danh tiếng “SKY” và cung cấp chương trình giáo dục theo định hướng nghiên cứu tự do cho hơn 30.000 sinh viên từ bậc đại học đến tiến sĩ. Theo dữ liệu thu thập được của Viện Phát triển Giáo dục Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Seoul sử dụng tài chính cho sinh viên bình quân trên đầu người nhiều hơn bất kỳ trường đại học Hàn Quốc nào khác với hơn 10.000 sinh viên.Ảnh: www.snuagria.or.kr

Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH University)

Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH) là trường đại học cung cấp chương trình giảng dạy chuyên sâu về khoa học và công nghệ.

Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang là trường đại học nghiên cứu tư nhân đứng thứ 83 trên thế giới, đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng ở châu Á và đứng thứ 5 trong danh sách Top 50 trường đại học dưới 50 năm tuổi của QS.

“Cơ sở thông minh” của trường rộng lớn vào khoảng 378 mẫu (1 triệu 530 nghìn mét vuông). Trường nằm cách trung tâm thành phố Pohang 20 phút lái xe, bao gồm đầy đủ tất cả các phương tiện vật chất như ký túc xá cho sinh viên, quán cà phê… Nơi đây còn có thư viện số, khu phức hợp thể thao, các khu vườn, đài phun nước xinh đẹp, một công viên điêu khắc và một quán rượu gọi là “Cabin Gỗ”. Ngoài ra, trường còn có “78 bậc thang kinh hoàng” nổi tiếng, đây là cầu thang bạn phải leo lên để đi từ phòng ngủ tập thể đến giảng đường - một viễn cảnh “kinh hoàng” nếu bạn bị trễ giờ học.Ảnh: www.timeshighereducation.com

Đại học Hàn Quốc (Korea University)

Là viện nghiên cứu tư nhân thứ 3 nằm trong bộ ba trường đại học “SKY”, đứng thứ 98 trên thế giới và thứ 16 trong bảng xếp hạng châu Á, Đại học Hàn Quốc đã có một cuộc tranh đua kéo dài với Đại học Yonsei.

Đại học Hàn Quốc hiện có tập thể sinh viên lên đến gần 37.500 và 1.500 giảng viên với trên 95% có bằng tiến sĩ hoặc tương đương trong lĩnh vực của họ. Khoa Luật của trường nổi tiếng với chương trình học có uy tín nhất trong cả nước.

Trường còn tự hào có được một sân trượt băng với kích cỡ Olympic ngay trong khuôn viên của trường. Ngoài ra, trường cũng được đánh giá cao về các ngành học như Chính sách và Quản trị xã hội, Ngôn ngữ hiện đại và Nghiên cứu truyền thông.

Tọa lạc tại Seoul, Đại học Hàn Quốc có các cơ sở ở toàn thành phố. Khuôn viên chính Anam chỉ cách vài phút để đến các nhà hàng, quán bar, cửa hàng và các điểm tham quan văn hóa nổi tiếng bao gồm ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng.Ảnh: teanabroad.org

Đại học Sungkyunkwan

Hiện được xếp hạng 106 trên thế giới (lên 12 hạng so với năm trước) và xếp thứ 19 toàn châu Á, Đại học Sungkyunkwan là một đại học tư thục có 2 cơ sở chính, cơ sở dành cho Khoa học Nhân văn và Khoa học Xã hội được đặt ở Seoul cùng với cơ sở của Khoa học Tự nhiên ở phía Nam thành phố Suwon.

Trường có lịch sử lâu đời, kể từ năm 1398 được thành lập bởi triều đại Joseon và hiện nay trường có khoảng 34.700 sinh viên theo học. Sungkyunkwan còn được xem là một trong những trường y khoa tốt nhất trong cả nước (xếp hạng 101-150 trên tất cả bảng xếp hạng toàn cầu trong ngành học y khoa và đứng thứ 2 ở Hàn Quốc). Hơn nữa, trường được liên kết với Trung tâm Y tế Samsung nổi tiếng thế giới.

Trường đại học Sungkyunkwan luôn nằm trong top trường đại học tốt nhất thế giới với hơn 27 ngành học, trong đó có 50 ngành Ngôn ngữ hiện đại, Chính sách và Quản trị Xã hội.Ảnh: learningspacedesignanddevelopment.blogspot.com

Minh Tâm Huỳnh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán