Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những xu hướng trao học bổng trong năm 2014

Khi nói đến việc tìm kiếm các suất học bổng, có những thứ dường như bất di bất dịch như: kết quả học tập phải cao, tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở trường hay ngoài xã hội, đơn xin học bổng nộp càng sớm càng tốt… Nhưng điều đó không có nghĩa rằng thế giới học bổng là bất biến. Sự thay đổi trong các quy định về hỗ trợ tài chính, nguồn tài trợ của chính phủ, nhu cầu về lực lượng lao động hay thậm chí là độ “hot” của một số chuyên ngành nhất định cũng làm thay đổi các chính sách học bổng.

Là một trong những tổ chức lớn nhất nước Mỹ về quản lý các chương trình học bổng, Scholarship America luôn đi đầu trong các xu hướng đổi mới. Dưới đây sẽ là ba xu hướng trao học bổng nổi bật trong năm 2014.

Học bổng dành cho từng chuyên ngành cụ thể

Theo Trung tâm Education and the Workforce của trường Đại học Georgetown, với tốc độ phát triển như hiện nay, Mỹ sẽ cần thêm ít nhất là 3 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học để tham gia vào lực lượng lao động tính đến thời điểm trước năm 2025.

Để đối phó với tình hình trên, ngày càng nhiều công ty và tổ chức tập trung hỗ trợ các suất học bổng cho từng sinh viên đang theo học những chuyên ngành có nhu cầu cao. Nhiều công ty trực tiếp trao học bổng đến các sinh viên xuất sắc có chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực hoạt động của họ. Điều này không những giúp sinh viên thành công mà còn là cơ hội giúp công ty tìm kiếm được những nhà lãnh đạo tài năng trong tương lai.

Ví dụ, chương trình học bổng Buick Achievers Scholarship Program đã dành hẳn 1.100 suất học bổng cho sinh viên theo học các chuyên ngành có liên quan đến công nghiệp ôtô.

Lực lượng lao động ở Mỹ làm việc chủ yếu dựa vào kỹ thuật công nghệ, vì vậy những chuyên ngành như Khoa học, Công nghệ, Cơ khí và Toán học (gọi tắt là STEM) sẽ được chú ý hơn cả.

Những giải thưởng lớn và có giá trị như Intel Science Talent Search (Intel STS) và Google in Education sẽ là hai ví dụ điển hình nhất cho các nguồn tài trợ. Xu hướng trao học bổng này hoàn toàn không có dấu hiệu chậm lại.Các chuyên ngành thuộc nhóm STEM sẽ được chú ý hơn cả

Học bổng được gia hạn và kéo dài nhiều năm

Thi đỗ đại học là điều rất đáng mừng, nhưng tốt nghiệp với khoản nợ vay khổng lồ thì hoàn toàn không ổn chút nào cả. Theo một nghiên cứu của Tổ chức phi lợi nhuận Public Agenda, các vấn đề về tài chính là nguyên nhân hàng đầu khiến sinh viên phải bỏ học. Sự hỗ trợ từ phía gia đình và các chính sách học bổng đã làm giảm đáng kể tỷ lệ này.

Các nhà tài trợ dần nhận thấy tầm quan trọng của việc hỗ trợ dài lâu, thay vì chỉ dừng lại ở năm học đầu tiên nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng này. Scholarship America từng giới thiệu chương trình Dream Award, một dạng học bổng dành riêng cho sinh viên đại học đang cần kinh phí để học tiếp năm hai, năm ba và năm tư.

3. Học bổng dành cho sinh viên chuyển tiếp và sinh viên trường nghề

Theo học các trường Trung cấp hay Cao đẳng giúp sinh viên tiết kiệm chi phí và có chương trình học linh hoạt hơn so với chương trình đại học. Đây là sự lựa chọn thông minh cho những sinh viên muốn sống cùng gia đình hay cân bằng giữa công việc và học tập. Đầu năm 2013, tổ chức Scholarship Coach đã trao nhiều suất học bổng cho sinh viên chuyển tiếp từ Trung cấp lên Đại học.

Sinh viên đang theo học các trường nghề cũng được hỗ trợ nhận học bổng cho các lĩnh vực như nấu ăn, thẩm mỹ hay công nghệ ôtô. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2014 và còn kéo dài lâu hơn nữa.

Mỹ Hằng
Theo usnews.com

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán