Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Phillips Exeter - Ngôi trường nội trú sang trọng bậc nhất Hoa KỳHọc sinh trong lớp được sắp xếp ngồi xung quanh bàn Harkness hình oval, nền tảng cho phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm của Phillips Exeter

Học viện Phillips Exeter gần đây được bầu chọn là ngôi trường nội trú cao cấp nhất Hoa Kỳ hai năm liên tiếp.

Phillips Exeter có tính chọn lọc cao và đã đào tạo một số nhân vật quyền lực nhất trong lịch sử gồm cựu Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Pierce, 19 thống đốc bang, 5 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, 5 vận động viên Olympic, 2 người đoạt giải Nobel, Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook và người sáng lập Quora Adam D'Angelo.

Nhiều triệu phú và một số ít các tỷ phú từng theo học tại Phillips Exeter đã góp phần phát triển các khoản hiến tặng cho nhà trường lên đến 1,15 tỷ USD, nhiều hơn một số các trường đại học và bất kỳ trường nội trú nào khác.

Chi phí cho một năm học của sinh viên nội trú là 47.790 USD. Quỹ hiến tặng của các cựu học sinh đã hỗ trợ một phần khoản phí này cho nhiều học sinh.

Bác sĩ John Phillips, cựu sinh viên Đại học Harvard và là cư dân của vùng Exeter, New Hampshire quyết định thành lập Học viện vào năm 1781. Hơn hai thế kỷ sau đó, Phillips Exeter tự hào về sức mạnh kết nối, lời thực hiện cam kết truyền bá lòng tốt, và việc sử dụng phương pháp Harkness, một mô hình giảng dạy độc đáo mà các trường trên toàn thế giới đang phấn đấu học hỏi.

Học viện Phillips Exeter nổi tiếng với số lượng lớn học sinh được nhận vào nhóm các trường đại học danh tiếng nhất thế giới Ivy League.Chỉ 19% trong tổng số học sinh nộp đơn vào Exeter được nhận mỗi năm. Hồ sơ bao gồm bảng điểm, bài luận và thư giới thiệu từ hiệu trưởng trường trung học cơ sở.Những lá cờ đại diện cho các bang của Hoa Kỳ và các quốc gia có sinh viên đang theo học tại Phillips Exeter

Đa số sinh viên nội trú đều có phòng riêng. Khi lên lớp lớn hơn, họ sẽ được ở phòng tốt hơn với cảnh quang đẹp hơn trong cùng một tòa nhà. Họ cũng nhận được giờ giới nghiêm trễ hơn những học sinh mới.Đội ngũ giáo viên phải sống tại các căn hộ trong kí túc xá hoặc các ngôi nhà gần đó tối thiểu 10 năm. Gwynneth Coogan, giáo viên dạy toán sống cùng gia đình trong một ngôi nhà phía sau tòa McConnell và Cilley, cô thường mời sinh viên đến ăn tối cùng gia đình mình.Giáo viên trong trường còn đóng vai trò như những nhà cố vấn cho học sinh về các vấn đề trong học tập và cuộc sống. Họ biết giờ giấc đi ngủ, môn thể thao mà bạn chơi và có thể là bạn đang hẹn hò cùng ai. Trong trường hợp có khách đến thăm vào buổi tối, bạn phải xin phép và nếu được đồng ý, cửa phòng phải luôn luôn mở.Khoảng 1.085 học sinh sẽ tập trung tại tòa nhà Academy vào lúc 9h50 2 lần/tuần để chia sẻ về những trải nghiệm văn hóa, thường sẽ có diễn giả được mời từ bên ngoài trường.Sinh viên nam thường mặc áo sơ mi và thắt cà vạt. Nữ sinh sẽ có nhiều lựa chọn hơn nhưng phải đảm bảo phù hợp và lịch sự. Quần Jean có thể được chấp nhận.Trong khóa học đạo đức xã hội, giáo viên tôn giáo học Russell Weatherspoon cùng học sinh ngồi quanh một chiếc bàn tròn. Học sinh sẽ bắt đầu bằng những trích dẫn trong sách, hỏi nhau những câu hỏi mở và tự do thảo luận đưa ra ý kiến mà không gặp bất kì sự can thiệp nào.Vào những năm 1930, Phillips Exeter thiết lập mô hình giảng dạy Harkness, trong đó học sinh phải chịu trách nhiệm chính cho việc học của mình. Giáo viên sẽ không giảng bài. Weatherspoon cho rằng: “Phương pháp này thật sự đòi hỏi học sinh phải suy nghĩ kĩ về vấn đề và phải làm việc cùng nhau.”

Tham gia giảng dạy tại trường vào năm 1987, Russell Weatherspoon hiện giờ đang chịu trách nhiệm chính về vấn đề cư trú và các công tác đa văn hóa cho học sinh.Trong lớp, giáo viên và 12 học sinh sẽ ngồi xung quanh một chiếc bàn hình oval được gọi là Harkness Table. Giáo viên sẽ minh họa buổi thảo luận bằng biểu đồ để xác định ai là người thảo luận sôi nổi, đưa ra nhiều ý kiến nhất và ai cần sự động viên để phát biểu nhiều hơn. “Giáo viên ở Exeter không chỉ dạy bạn cách nói như thế nào mà còn dạy bạn cách lắng nghe”, một học sinh tâm sự.Trung tâm khoa học Phelps dành cho bạn nào yêu thích khoa học. Bên cạnh những chiếc bàn Harkness, trong mỗi phòng thí nghiệm còn có các con mèo kì lạ được nhồi bông như thật và một bộ xương cá voi lưng gù mà các học sinh Phillips Exeter và giảng viên đã trích xuất khi nó trôi dạt vào bãi biển Cape Cod vào năm 2000.

Vào 1h chiều, tất cả học sinh và giáo viên sẽ tập trung tại phòng ăn. Phí bữa trưa đã được bao gồm trong học phí. Các món ăn có nguồn gốc từ nhiều nước trên thế giới được phục vụ theo phong cách tự chọn. Thực đơn sẽ thay đổi theo mùa và 1/3 nguyên liệu lấy từ địa phương.Món bánh gà mặn và bánh tổ ong mật trông rất hấp dẫn

Sau bữa trưa, tất cả quay trở lại lớp học. Cô Becky Moore bắt đầu lớp học tiếng Anh bằng một trò chơi. Có kinh nghiệm giảng dạy tại Exeter hơn 24 năm, cô Moore cho rằng các trò chơi là một khởi động tốt để học sinh bắt đầu các cuộc thảo luận và cũng là cách để các em chú ý đến mọi người hơn.

Thời gian tự do bắt đầu từ 15h30, các nhóm tự học tập trung rất đông tại Trung tâm Phelps Academy và nhiều nhóm khác thì vội vã với một bữa ăn nhẹ tại siêu thị mini.Những học sinh khác tham dự buổi biểu diễn khiêu vũ và âm nhạc của miền Nam Ấn Độ tại Studio David Dance. Phillips Exeter có 90 tổ chức do học sinh sáng lập, từ câu lạc bộ công bằng thương mại, tờ báo của trường "The Exonian" đến một nhóm ủng hộ nhân quyền của Bắc Triều Tiên.Thư viện, một kiệt tác nghệ thuật chín tầng được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Louis I. Kahn vào năm 1965, cũng rất tuyệt vời. Nó cung cấp tới 260.000 bản sách in và sách điện tử.Phillips Exeter đòi hỏi sinh viên phải tham gia vào một chương trình giáo dục thể chất 4 ngày/tuần. May mắn thay, Exeter có tới 60 đội tuyển với 20 môn thể thao khác nhau, cũng như các câu lạc bộ thể thao trong trường để lựa chọn.Bóng bầu dục tất nhiên là môn thể thao nổi bật trong chương trình thể thao của trường. Đối thủ của Exeter là Học viện Phillips Andover, một trường nội trú ở Massachusetts cũng được thành lập bởi gia đình Phillips cách đây 137 năm.Trong hai thập kỷ qua, huấn luyện viên và giám đốc thể thao Rob Morris đã huấn luyện Red Big trở thành một trong những đội bóng luôn thành công nhất ở New England. Ông tin rằng khả năng chơi bóng bầu dục có thể dạy học sinh nhiều bài học cuộc sống.Hoài Anh
Theo businessinsider.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán