Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Quản lý thời gian xem tivi của trẻ

Trẻ con ngày nay dành hơn 3 giờ một ngày ngồi trước màn hình tivi. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em trên 2 tuổi nên hạn chế việc ngồi trước màn hình ít hơn 2 giờ mỗi ngày bao gồm cả máy tính và máy trò chơi.

Có nhiều lý do quan trọng để hạn chế thời gian ngồi trước màn hình tivi của trẻ. Việc xem tivi nhiều có mối liên quan với bệnh béo phì, chứng ăn quá nhiều, vấn đề về giấc ngủ, hành vi và thành tích học tập kém ở trường.

Tuy nhiên, hầu như những đứa trẻ sẽ phản đối nếu bạn tắt tivi và yêu cầu chúng đi ra ngoài hoặc đọc một cuốn sách. Có nhiều cách để hạn chế thời gian xem tivi của trẻ.

Lưu ý đầu tiên

Trước tiên, bạn không nên để tivi trong phòng ngủ của trẻ. Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có tivi trong phòng ngủ học tệ hơn và điểm các bài kiểm tra thấp hơn so với những đứa trẻ khác.

Sau đó, bạn hãy thực hiện một vài quy tắc cơ bản ví dụ như không xem tivi trong bữa ăn hoặc thời gian làm bài tập. Nếu cần thiết, bạn có thể cấm xem truyền hình một ngày trong tuần. Để thực hiện tốt điều này bạn phải là một gương tốt đối với trẻ và hạn chế việc xem tivi trước hết.

Tạo thời khóa biểu xem tivi

Đừng tạo thời khóa biểu xem tivi chỉ dành riêng cho con, bạn hãy tạo ra một thời khóa biểu cho tất cả các thành viên trong gia đình cùng thực hiện. Từ đó, trẻ em sẽ hình thành thói quen xem tivi, tuân thủ nó và cảm thấy thoải mái.

Ví dụ, chúng có thể sử dụng hai giờ cho phép vào ngày cuối tuần để xem một bộ phim từ 2 giờ đến 4 giờ chiều; thay vào đó chúng sẽ hết thời gian xem tivi trong tuần sau.

Khi xem tivi

Khi bạn cho phép trẻ xem tivi, hãy sắp xếp chúng vào thời gian xem cùng với tất cả các thành viên trong gia đình để hạn chế việc chúng nằm lười biếng trên chiếc ghế.Ảnh: psychologytoday.com

Hãy xem tivi cùng trẻ, bạn sẽ đảm bảo rằng chương trình đang xem có phù hợp với độ tuổi của chúng. Ngoài ra, nó còn giúp bạn có một chủ đề cùng trò chuyện sau khi kết thúc một chương trình. Ví dụ, nếu bạn xem một chương trình về đời sống hoang dã, bạn với chúng sẽ thảo luận nhiều hơn về những loài động vật trong tự nhiên.

Những hình thức giải trí thay thế tivi

Bạn hãy cung cấp hoạt động thay thế thú vị có sự tham gia của các thành viên trong gia đình, những đứa trẻ sẽ thay đổi hình thức giải trí của mình thay vì dán mắt vào màn hình tivi. Những lựa chọn đó có thể là một chuyến đi xe đạp cùng gia đình, hoặc cùng bố mẹ đọc một cuốn sách.

Các gợi ý này cho bạn một vài kết quả tích cực và định hướng cho việc quản lý thời gian ngồi trước màn hình tivi của trẻ nhỏ.

Thanh Huyền
Theo verywell.com

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán