Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Tìm kiếm học bổng - 4 sai lầm sinh viên cần tránh

Trong khi hàng ngàn sinh viên được nhận học bổng đã bước vào kỳ nghỉ hè và biết rõ mình sẽ giải quyết học phí của năm học tới như thế nào, thì cũng có không ít sinh viên vẫn đang tự hỏi tại sao bản thân vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể.Ảnh minh họa

Đó là một câu hỏi không dễ tìm thấy câu trả lời. Mỗi chương trình học bổng đều khác nhau. Chính mức học phí cao đã làm cho sự cạnh tranh giữa các ứng viên càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Nếu cơ hội nhận học bổng của bạn là không nhiều nhưng bạn vẫn hi vọng là có được một suất trong năm nay thì hãy tránh 4 sai lầm lớn dưới đây nhé.

1. Bắt đầu quá muộn

Khi trở thành sinh viên, khối lượng bài vở trong lớp, các hoạt động ngoại khóa và đời sống xã hội khiến bạn gần như không còn thời gian để tìm kiếm cho mình các suất học bổng.

Nhưng nếu bắt đầu quá muộn đồng nghĩa với việc bỏ lỡ những cơ hội tốt và bạn phải cố gắng, nỗ lực hơn rất nhiều trong "cuộc đua" này. Hầu hết các chương trình học bổng thường khép lại vào mùa hè, và đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bạn tìm hiểu kỹ hơn về những tiêu chí trao học bổng khi chương trình bắt đầu trở lại.

2. Giới hạn việc tìm kiếm

Có rất nhiều nguồn thông tin về các chương trình học bổng, và có thể là một sai lầm lớn nếu bỏ qua bất cứ một chương trình nào. Bạn hãy bắt đầu bằng cách tìm kiếm trực tuyến hoặc hỏi người tư vấn. Dù là trường đại học hiện tại hay tương lai của bạn, tất cả đều mang đến cho sinh viên những cơ hội học bổng hấp dẫn.

3. Viết duy nhất một lá đơn dự tuyển và gửi đến tất cả các chương trình

Bạn thường nghĩ rằng, hầu hết các chương trình học bổng đều có chung những yêu cầu đối với ứng viên như thành tích học tập, các hoạt động ngoại khóa hay kế hoạch cho tương lai. Vì vậy, bạn sẽ copy-and-paste lá đơn của mình cho nhiều chương trình khác nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ "thua" nếu làm như vậy đấy.

Những người trao học bổng thường tìm kiếm các ứng viên nổi bật và phù hợp với các tiêu chí mà chương trình đặt ra. Để nâng cao cơ hội, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về đơn vị trao học bổng. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi những người đã được nhận học bổng trước đó để đảm bảo rằng lá đơn ứng tuyển của mình tập trung giải thích lý do vì sao bạn là ứng viên xứng đáng nhất cho suất học bổng đó.

4. Nghĩ rằng sẽ nhận được mọi thứ ngay từ lần thử đầu tiên

Dẫu biết rằng ai cũng có lúc mắc phải sai lầm. Nhưng thật không may, trong một chương trình học bổng đầy tính cạnh tranh, bất cứ một sai lầm nhỏ nào cũng có thể là nguyên nhân khiến cho lá đơn của bạn bị gạt sang một bên.

Để tránh các lỗi chính tả và những bài luận vô nghĩa, hãy tìm một người biên tập hay người hiệu đính đáng tin cậy, nhờ họ đọc qua lá đơn của bạn trước khi nó được gửi đi. Đó có thể là cha mẹ, thầy cô hay bạn bè, vì họ sẽ chỉnh sửa một cách khách quan nhất. Không nên cảm thấy phiền lòng trước những lời phê bình mang tính xây dựng vì đó là những điều bổ ích nhất trong suốt cuộc hành trình dài của bạn.

Thường không phải chỉ vì duy nhất một lý do đơn giản mà đơn xin cấp học bổng lại được lựa chọn. Nhưng nếu tránh được 4 sai lầm như trên, bạn có thể đảm bảo rằng mình đang nộp lá đơn tốt nhất đến những chương trình học bổng phù hợp.

Mỹ Hằng
Theo usnews.com

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán