Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Vừa học vừa làm và những ảnh hưởng

Phần lớn sinh viên cho rằng, vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống là điều cần thiết, nhưng thật khó để cân bằng cả hai nhiêm vụ cùng một lúc. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến những hậu quả xấu, làm tình hình càng thêm khó giải quyết. Lo âu, căng thẳng và thiếu ngủ có thể ngăn cản sự thành công trong học tập cũng như trong các mối quan hệ bạn bè.

Học tập

Sinh viên thường phải làm thêm giờ để trang trải cuộc sống và tránh những khoản vay lớn được cho là khó hoặc không thể trả sau khi tốt nghiệp. Một vài sinh viên vẫn đáp ứng được yêu cầu về học tập của nhà trường. Nhưng một số khác lại cảm thấy việc duy trì được điểm số trung bình cũng là một điều khó khăn hoặc gần như không thể. Việc sắp xếp thời gian để gặp giáo viên hay cố vấn cũng là một thách thức vì thời gian rảnh của các em rất hạn hẹp.

Các mối quan hệ

Sinh viên thường đi học vào ban ngày và làm thêm vào buổi tối. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng kết nối, tương tác và gặp gỡ các bạn bè mới. Việc tham gia các câu lạc bộ, các tổ chức, hiệp hội cũng bị giới hạn vì quỹ thời gian quá hạn hẹp. Thậm chí việc lập nhóm để học tập cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Sự thành công

Vào những năm 90, Chính phủ Liên bang đã tiến hành khảo sát trên toàn quốc đối với sinh viên vừa học vừa làm bằng những câu hỏi rất chi tiết như số giờ làm việc mỗi tuần, loại công việc, số tín chỉ phải học mỗi học phần, chuyên ngành... Các kết quả thu thập được từ Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cho thấy sự tụt giảm trong điểm trung bình của họ so với những sinh viên không đi làm. Khả năng hoàn thành khóa học thấp nếu phải làm việc hơn 15 đến 20 giờ một tuần. Họ không thể tham gia đầy đủ các lớp học. Và đây được xem là một tác động tiêu cực của việc đi làm.

Kiệt sức

Một tác động tiêu cực nữa của việc vừa học vừa làm là kiệt sức. Ngủ càng ít, sinh viên càng dễ bị lo âu và căng thẳng khi cố gắng bắt kịp với lịch học và lịch làm việc quá dày đặc.

Mỹ Trang
Theo ehow.com

SIU Review - số 114

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán