Hi-Tech

Dotplot - thiết bị giúp phụ nữ tự phát hiện ung thư vú

Trước hàng trăm lời khuyên “mâu thuẫn nhau, không biết đâu mà lần” về chuyện tự kiểm tra ung thư vú, hai nhà khởi nghiệp trẻ đã phát triển thiết bị giúp nữ giới có thể tự phát hiện bất kỳ bất thường nào xảy ra với mô vú ngay tại nhà mình.Sản phẩm Dotplot - Ảnh: dezeen.com

Dotplot - thiết bị cầm tay kết nối với ứng dụng điện thoại - là tên của phát minh nhận được Giải James Dyson năm 2022. Đây là giải thưởng cấp quốc tế nhằm tìm kiếm các phát minh tốt nhất. Thắng giải cũng đồng nghĩa dự án sẽ nhận được 5.600 Euro và thử nghiệm lâm sàng sẽ diễn ra trong vòng vài năm tới.

Debra Babalola, sinh viên vừa tốt nghiệp Trường Imperial College London, cũng là một trong hai nhà phát triển thiết bị, giải thích cơ chế hoạt động: “Bạn cầm miếng dán và cố định vào thân mình, nó sẽ sử dụng sóng âm để kiểm tra khu vực đó … rồi làm tương tự với các khu vực khác. Vậy là bạn đã tự kiểm tra xong rồi đấy. Sau những bước này, bạn sẽ nhận được báo cáo về tình trạng sức khoẻ vú trong tháng cùng thông tin đối chiếu tháng trước nhằm chỉ ra các bất thường (nếu có) đang thành hình trong mô vú.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2021, ung thư vú vượt ung thư phổi, trở thành loại ung thư phổ biến nhất, chiếm 12% trong tổng số các ca bệnh mới hàng năm.

Shefali Bohra, nhà phát triển Dotplot còn lại, từng phát hiện khối u nhỏ ở ngực sau khi tập gym và lo lắng rằng mình bị ung thư vú. Tuy bác sĩ nói khối u không có gì nghiêm trọng, trải nghiệm này khiến Bohra nhận ra thị trường hiện còn thiếu thốn các thiết bị giúp phụ nữ phát hiện sớm ung thư vú giai đoạn đầu đến nhường nào.

Hiện Bohra và Babalola tiếp tục phát triển Dotplot, hy vọng thiết bị này có thể phát hiện được nhiều triệu chứng bệnh hơn.

Bohra nói: “Mục tiêu tiếp theo là phát hiện được ung thư tinh hoàn và sarcoma mô mềm.” Cô nói đây là những loại ung thư mà khối u thường xuất hiện sớm và có thể cảm nhận được từ giai đoạn đầu tiến triển.

Theo cô: “Vì vậy mà nếu thiết bị của chúng tôi có thể thực hiện được bài toán phức tạp là phát hiện ung thư ở mô vú thì có lẽ vấn đề kiểm tra các vùng khác bên trong cơ thể sẽ còn dễ thực hiện hơn.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán