Hi-Tech

FBI cảnh báo người dùng không nên sử dụng các trạm sạc điện thoại công cộng

FBI cảnh báo người dùng không nên sử dụng các trạm sạc điện thoại công cộng để tránh lộ thông tin của thiết bị đến các phần mềm độc hại.Ảnh: edition.cnn.com

Các trạm sạc USB công cộng thường thấy ở các trung tâm mua sắm hay sân bay được các đối tượng xấu sử dụng để lan truyền phần mềm độc hại và phần mềm theo dõi, theo thông tin được đăng tải trên trang X/Twitter của FBI có trụ sở tại Denver. Cơ quan này không cho biết gì thêm.

“Hãy mang theo củ sạc và dây sạc riêng cũng như sử dụng ổ cắm điện để sạc thay vì dùng các trạm sạc công cộng”, FBI cho hay.

Các trạm sạc công cộng được nhiều người sử dụng khi thiết bị của họ đang ở mức pin yếu, các chuyên gia an ninh trong nhiều năm đã quan ngại vấn đề này. Vào năm 2011 thuật ngữ “juice jacking” được các nhà nghiên cứu sử dụng khi đề cập đến vấn đề trên.

“Chỉ cần cắm điện thoại của bạn vào trạm sạc, thiết bị của bạn sẽ bị xâm hại và toàn bộ thông tin sẽ bị đánh cắp”, Drew Paik, cựu nhân viên công ty bảo mật Authentic8 giải thích với CNN vào năm 2017.

Dây sạc điện thoại của bạn cũng có thể được sử dụng để gửi dữ liệu từ điện thoại đến các thiết bị khác. Lấy ví dụ, khi bạn kết nối iPhone với Macbook thông qua cáp sạc, bạn có thể tải hình ảnh từ điện thoại về máy tính.

Nếu cổng kết nối bị xâm hại, hacker có thể lấy bất cứ thông tin nào mà không bị giới hạn. Paik gần đây đã chia sẻ với CNN. “Các thông tin trên bao gồm email, tin nhắn, ảnh và số liên lạc của bạn”.

“FBI thường đưa ra những cảnh báo và thông báo dịch vụ cộng đồng phối hợp với đối tác của chúng tôi”, Vikki Migoya, Chuyên viên đối ngoại tại trụ sở FBI thành phố Denver cho biết. “Đây là cảnh báo chung đối với cộng đồng người Mỹ để họ được an toàn và cẩn thận, đặc biệt là khi đi du lịch”.

Ủy ban Truyền thông Liên bang cũng cập nhật một bài đăng vào thứ Ba cảnh báo rằng cổng sạc bị lỗi có thể cho phép các đối tượng xấu khóa thiết bị hoặc làm lộ thông tin cũng như mật khẩu.

“Trong một số trường hợp, các tội phạm chủ đích để lại các dây sạc tại trạm sạc”, theo chia sẻ của bài đăng trên FCC. “Thậm chí có nhiều báo cáo chỉ ra rằng các dây sạc có khả năng xâm hại khi được tặng cho người dùng như một món quà”.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán