Hi-Tech

Game máy tính sẽ khởi động nhanh hơn

DirectStorage dành cho máy tính bàn chạy Windows 10 và Windows 11, với tính năng giúp game tận dụng được các bộ nhớ đời mới, hiện đã có mặt trên thị trường.

Microsoft vừa qua có thông báo trên trang Developer Blog rằng giao diện lập trình ứng dụng (API) mang tên DirectStorage dành cho hệ điều hành Windows sẽ sớm ra mắt, “giúp các công ty phát triển game tận dụng tối đa tốc độ của các bộ nhớ đời mới”. Nhờ vậy các trò chơi trên máy tính bàn sẽ được tối ưu hoá về tốc độ, băng thông, và cả độ trễ.Ảnh: Jacob Roach/Digital Trends

DirectStorage giúp những game dòng X và S của Xbox khởi động nhanh hơn trên máy tính. Bên cạnh đó, API này còn cho phép trò chơi tận dụng tốc độ xử lý nhanh của ổ đĩa thể rắn hay các loại ổ cứng trong hiện nay, theo Windows Central.

Được biết thông báo của Microsoft được đăng không lâu sau khi trò Forspoken của Luminous Productions cho hay sẽ hỗ trợ DirectStorage.

Hiện thông tin về độ tương thích của DirectStorage hãy còn hạn chế. Thông tin quảng bá ban đầu cho biết cổng PCIe 3.0 có hỗ trợ API này, tuy PCIe 4.0 có độ tương thích cao hơn. Về hệ điều hành, tuy có thể tích hợp với Windows 10, các tính năng sẽ thể hiện rõ ràng hơn nếu API chạy trên Windows 11.

Tuy đã đăng thông báo về DirectStorage, Microsoft vẫn dự định giới thiệu chi tiết hơn về ứng dụng này trong Hội nghị Phát triển Game (GDC) diễn ra hôm 22/3. Những ai mong muốn tìm hiểu thêm có thể truy cập trang web của Microsoft.

Theo trang Tom’s Hardware, DirectStorage có khả năng cải thiện năng suất của những dòng máy ra đời từ tận năm 2009. Điều đó có nghĩa không chỉ tương hợp với Windows 11, API này còn được Microsoft thiết kế sao cho có thể tối ưu hóa Windows 10 và cả những hệ điều hành trước đó nữa.

Tuy nhiên, Microsoft cũng thừa nhận thách thức lớn nhất hiện tại là tính năng giải nén bộ xử lý đồ hoạ (GPU) - vốn cho phép dữ liệu được truyền tốt hơn giữa các bộ phận như bộ lưu trữ, bộ nhớ hoạt động, CPU và GPU. Theo lộ trình thì tính năng này sẽ ra mắt trong tương lai không xa, tuy nhiên, ngày cụ thể thì vẫn chưa được ấn định.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán