Hi-Tech

Snapchat là đối thủ cạnh tranh bất ngờ của Zoom

Không giống như nhiều nền tảng mạng xã hội khác, kể từ khi ra mắt hơn một thập kỷ trước (ngày 08/7/2011), Snapchat chỉ được sử dụng trên thiết bị di động. Nhưng vào ngày 18/7, bản web của ứng dụng nhắn tin phổ biến đã được công bố.Snapchat sẽ tung ra bản web cho phép người dùng gửi ảnh, trò chuyện, và gọi video trên máy tính - Ảnh: Snap

Động thái này nhằm giúp người dùng tự do chuyển đổi giữa điện thoại và máy tính của họ trong khi tiếp tục cuộc trò chuyện của mình trên nền tảng. Nhưng với bước đi mới, rất có thể Snapchat sẽ chạm trán với một đối thủ bất ngờ: Zoom.

Mặc dù điểm nổi bật của Snapchat là snap - các tin nhắn và ảnh có khả năng tự biến mất sau một thời gian, phổ biến hiện nay vẫn là tính năng gọi video. Snapchat cho biết ứng dụng của họ truyền hơn 100 triệu cuộc gọi video mỗi tháng với tối đa 15 người tham gia mỗi cuộc gọi. Họ hy vọng dịch vụ này sẽ trở nên dễ sử dụng và thoải mái hơn khi mọi người tham gia cuộc gọi ngay trên máy tính cá nhân.

Ý tưởng này giống với các dịch vụ gọi video như Zoom, vốn bùng nổ trong thời kỳ đại dịch, nhưng có thêm một số tính năng đặc biệt hữu dụng. Snapchat cho biết người dùng có thể bắt đầu cuộc gọi một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn vì họ đã được kết nối với bạn của mình và có thể biết khi nào những người bạn đó đang trực tuyến. Bộ lọc chụp ảnh đặc trưng của Snapchat - như gắn tai chó, tàn nhang, hoặc các biểu tượng khác lên mặt người dùng - cũng sẽ sớm được tích hợp cho các cuộc gọi video trên bản web.

Giống bản điện thoại, bản web của Snapchat trực tiếp mở webcam để khuyến khích người dùng gửi ảnh cho bạn bè. Trên thanh công cụ, người dùng sẽ thấy danh sách các cuộc trò chuyện gần đây, nơi họ có thể xem ảnh nhanh chóng hoặc bắt đầu một cuộc trò chuyện mới. Công ty cũng cho biết bản web sẽ không có một số tính năng như trên điện thoại, như “Snap Map”, giúp người dùng có thể biết được bạn bè của họ đang ở đâu.

Phát ngôn viên của Snap - công ty mẹ của phần mềm - cho biết: “Trước thực tế là mọi người dành ngày càng nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội hơn, cho dù là để học tập hay làm việc, xem video và nghe nhạc trực tuyến hay chỉ đơn thuần là lướt web, chúng tôi đã nhìn ra cơ hội giúp cộng đồng kết nối dễ dàng hơn trong suốt cả ngày.”

Để đảm bảo an toàn và quyền riêng tư, Snapchat bản web cấm người dùng chụp ảnh màn hình cuộc trò chuyện hoặc snap (ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu ai đó chụp màn hình cuộc trò chuyện hoặc snap của họ). Công ty cũng tạo ra một “màn hình riêng tư” để ẩn cửa sổ Snapchat nếu người dùng chuyển sang trang khác.

Bản web ra mắt khi Snap, công ty mẹ của Snapchat, bị trượt giá tại Phố Wall sau khi công bố khoản lỗ lớn hơn dự kiến trong báo cáo thu nhập gần đây nhất. Công ty sau đó còn cảnh báo các nhà đầu tư rằng vì nền kinh tế dần xấu đi nên dự báo quý sắp tới cũng phải cắt giảm. Công ty sẽ báo cáo thu nhập quý II vào cuối tuần về việc cổ phiếu của Snap đã giảm 70% kể từ đầu năm nay.

Vào tháng 6/2022, Snap giới thiệu một dịch vụ đăng ký trả phí mới có tên là Snapchat+ với hy vọng tăng doanh thu. Bản web có thể là một điểm thu hút cho tuỳ chọn đăng ký mới với giá 3,99 USD mỗi tháng. Bản web Snapchat dự kiến sẽ ra mắt tất cả người dùng ở Úc và New Zealand cũng như người dùng Snapchat+ ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Canada. Dịch vụ này sẽ sớm được triển khai cho những người đăng ký Snapchat+ ở Pháp, Đức, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trần Minh Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán