Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

5 mạng xã hội hàng đầu hiện nay

Dịch vụ mạng xã hội là một dịch vụ trực tuyến tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các mạng xã hội hoặc các mối quan hệ xã hội giữa người với người. Hầu hết các dịch vụ mạng xã hội hiện nay dựa trên website, cung cấp phương tiện cho người dùng tương tác qua Internet, chẳng hạn như e-mail và tin nhắn nhanh. Các website mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ các ý tưởng, hoạt động, sự kiện và sở thích trong mạng lưới cá nhân. Dưới đây là danh sách 5 mạng xã hội hàng đầu hiện nay.

5. Google Plus+

Được tung ra vào ngày 28 tháng 6 năm 2011, Google+ (đôi khi viết tắt là G+) là một mạng xã hội đa ngôn ngữ và dịch vụ nhận biết thuộc sở hữu và điều hành bởi Google Inc. Tính đến tháng 9 năm 2012, có tổng cộng 400 triệu người dùng đăng ký, trong đó có 100 triệu người dùng hoạt động trên cơ sở hàng tháng.

Không giống như các mạng xã hội thông thường chỉ được truy cập thông qua một website duy nhất, Google+ là một “lớp xã hội” (social layer) không chỉ gồm một website duy nhất, mà bao quát nhiều tài sản trực tuyến của Google.

4. MySpace

Myspace là một mạng xã hội thuộc sở hữu của Specific Media LLC và ngôi sao nhạc pop Justin Timberlake. Myspace ra mắt vào tháng 8 năm 2003, có trụ sở tại Beverly Hills, California. Vào tháng 6 năm 2012, Myspace có 25 triệu lượt truy cập ở Mỹ. Từ năm 2005 cho đến đầu năm 2008, Myspace là mạng xã hội có lượt truy cập nhiều nhất trên thế giới, và trong tháng 6 năm 2006, Myspace đã vượt qua Google để trở thành website được truy cập nhiều nhất tại Mỹ.

Nhưng Myspace đã bị Facebook vượt qua về số lượng truy cập trên toàn thế giới vào tháng 4 năm 2008, và số người truy cập tại Mỹ vào tháng 5 năm 2009, mặc dù Myspace đã thu được 800 triệu USD trong năm tài chính 2008. Kể từ đó, số lượng người sử dụng Myspace đã giảm dần bất chấp nhiều kế hoạch thiết kế lại của hãng.

3. LinkedIn

LinkedIn là một mạng xã hội dành cho những người chuyên nghiệp. Được thành lập vào tháng 12 năm 2002 và ra mắt vào ngày 5 tháng 5 năm 2003, website chủ yếu được dùng cho mạng lưới chuyên nghiệp. Tính đến tháng 6 năm 2012, LinkedIn báo cáo có hơn 175 triệu người đăng ký sử dụng ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Website này hiện có bằng tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Rumani, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hàn Quốc, Bahasa Indonesia, Bahasa Malaysia. Theo Quantcast, LinkedIn có 21,4 triệu khách truy cập hàng tháng tại Mỹ và 47,6 triệu trên toàn cầu.

2. Twitter

Twitter là một mạng xã hội trực tuyến và dịch vụ tiểu blog cho phép người dùng gửi và đọc các tin nhắn văn bản lên đến 140 ký tự, được gọi là “tweet”. Được thành lập vào tháng 3 năm 2006 bởi Jack Dorsey và ra mắt vào tháng 7 cùng năm, Twitter nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, với hơn 500 triệu người sử dụng tính đến năm 2012, hơn 340 triệu tweet hàng ngày và xử lý hơn 1,6 tỷ yêu cầu tìm kiếm mỗi ngày.

Từ khi ra mắt, Twitter đã trở thành một trong top 10 website có lượng truy cập nhiều nhất trên Internet và được mô tả như là “tin nhắn (SMS) của Internet”. Những người dùng chưa đăng ký có thể đọc các tweet, nhưng người dùng đã đăng ký mới có thể đăng tweet thông qua giao diện webite, SMS hoặc một loạt các ứng dụng cho thiết bị di động.

1. Facebook

Facebook là một dịch vụ mạng xã hội ra mắt vào tháng 2 năm 2004, do Facebook.Inc điều hành. Tính đến tháng 6 năm 2012, Facebook đã có hơn 955 triệu người dùng, hơn một nửa trong số này sử dụng Facebook trên thiết bị di động.

Người sử dụng phải đăng ký trước khi sử dụng website, sau đó họ có thể tạo một hồ sơ cá nhân, kết bạn, trao đổi tin nhắn và gồm cả các thông báo tự động khi họ cập nhật hồ sơ của mình.

Ngoài ra, người dùng có thể tham gia những nhóm có cùng đặc điểm chung như: cùng trường học, nơi làm việc, hoặc các đặc điểm khác. Người dùng còn có thể phân loại bạn bè vào danh sách như: “đồng nghiệp” (People From Work) hoặc “bạn thân” (Close Friends).

Trần Hồng Điệp
Theo www.listopa.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán